Món ngon Gia Lai – Xôi lá sen phố núi Pleiku

Sáng sớm, Pleiku se lạnh sau những cơn mưa đầu mùa. Cầm trên tay gói xôi lá sen ấm nóng, thơm lựng mùi hành phi quyện với hương nếp dẻo thơm mà lòng ấm áp lạ.3 min


77
89 shares, 77 points

Sáng sớm, phố núi Pleiku se lạnh sau những cơn mưa đầu mùa. Cầm trên tay gói xôi lá sen ấm nóng, thơm lựng mùi hành phi quyện với hương nếp dẻo thơm mà lòng ấm áp lạ.

Chầm chậm thưởng thức món ăn truyền thống gói trong lá sen tươi bên cạnh thức uống đặc trưng của cao nguyên Pleiku, cảm giác như một món quà đầu ngày.

Xôi lá sen phố núi - Món ngon Gia Lai

Xôi là món ăn quen thuộc, hợp khẩu vị với số đông. Một gói xôi nhỏ đáp ứng đầy đủ tiêu chí cho những người cần một bữa sáng nhanh gọn, giàu năng lượng để làm việc và hợp túi tiền.

món ăn thân quen, chỉ khác ở một tấm lá gói khiến món ăn trở nên quen mà lạ. Người ăn thanh cảnh hay cần no bụng cũng cảm thấy kích thích khi cầm trên tay nắm xôi gói bằng lá thay cho các chất liệu công nghiệp.

Công thức món ngon - Xôi lá sen

Chị Lê Thị Linh – Chủ quán Xôi lá sen cho biết, từ lâu đã ấp ủ ý định sẽ mở một hàng xôi thật ngon và độc đáo, gây được ấn tượng cho khách hàng.

Bên cạnh sưu tầm các công thức nấu xôi ngon của người Hà Nội, Huế, Sài Gòn thì điều khiến chị “đau đầu” nhất là tìm nguyên liệu gói xôi.

Sen là biểu tượng cho sự thanh cao, thuần khiết, cây đẹp không chỉ có hoa, dùng lá gói xôi là món ăn truyền thống trong ẩm thực của người Việt là sự kết hợp khá hài hòa.

Chị chia sẻ: “Khi mở hàng ăn này, tôi dùng lá sen để gói. Sen là biểu tượng cho sự thanh cao, thuần khiết, cây đẹp không chỉ có hoa, dùng lá gói xôi là món ăn truyền thống trong ẩm thực của người Việt là sự kết hợp khá hài hòa.

Tuy vậy, cái khó là sen chỉ có vào mùa hè. Ở Gia Lai có nhiều hồ sen rộng hàng chục héc ta có thể làm nguyên liệu dồi dào nhưng nếu hết mùa sen thì sẽ như thế nào. May mắn là tôi tìm được nguồn cung cấp từ tỉnh Đồng Tháp.

Mỗi lá sen về tới tay chi phí khoảng 2.000 đồng nhưng bù lại, họ đảm bảo nguồn cung quanh năm. Ưu điểm của lá sen Đồng Tháp là đường kính nhỏ, vừa vặn cho một gói xôi. Hiện mỗi ngày chúng tôi dùng trên 200 lá để gói xôi cho khách”.

Xôi lá sen - Vừa ngon vừa... thân thiện với môi trường

Điều khiến chị Linh thấy vui nhất chính là nhận được phản hồi tích cực của khách hàng. Mọi người đều cảm thấy thích thú với món xôi gói bằng lá thay vì hộp xốp, hộp nhựa.

“Dùng lá sen không chỉ khiến xôi nóng lâu, giữ hương vị ngon hơn, mà còn tác động tới tình cảm của khách đối với món ăn. Đây cũng là vật liệu thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe khách hàng”- chị Linh cho hay.

(Đi Gia Lai giới thiệu “Món ngon Gia Lai” dựa theo bài viết của Hoàng Ngọc như là gợi ý món ăn ngon dân dã Xôi lá sen. Vị trí quán xôi sẽ sớm cập nhật ngay dưới bài viết này.)

Bài và ảnh Hoàng Ngọc. (Theo GLO)

Bình chọn

Like it? Share with your friends!

77
89 shares, 77 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
2
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds