Có nên tự ý mua test nhanh về tự kiểm tra COVID-19 ?

2 min


86
97 shares, 86 points


Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam khuyến cáo, người dân không nên tự ý mua các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-COV-2, hay còn gọi là test nhanh về tự kiểm tra cho mình.

Có nên tự ý mua test nhanh về tự kiểm tra COVID-19 ? - 1

Test nhanh nên do cơ sở y tế thực hiện. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, test nhanh thuộc trang thiết bị vật tư y tế, vì vậy cần phải được Bộ Y tế công nhận. Nếu các bộ test nhanh được các trang mạng chào bán không có tên trong danh mục mà Bộ Y tế thì đương nhiên không hợp pháp.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, hiện nay Thành phố đã tập huấn thực hiện test nhanh COVID-19 cho các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu Công nghệ cao và doanh nghiệp trên địa bàn, nhưng chưa có hướng dẫn cho người dân tự thực hiện.

Quy trình lấy mẫu cũng như kỹ thuật thực hiện test nhanh gồm cách lấy mẫu tỵ hầu, đọc kết quả test nhanh không quá khó, tuy nhiên mỗi test nhanh có giá trị tiên đoán, độ nhạy, độ đặc hiệu khác nhau. Những loại test nhanh các cơ sở y tế của Thành phố đang sử dụng đều được Bộ Y tế thẩm định.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân lo lắng và tìm mua các bộ test nhanh về tự thực hiện là không nên. Các chuyên gia đánh giá, nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường chỉ có độ nhạy khoảng 25%.

Vì không có độ chính xác cao nên khi chúng ta thử ra kết quả âm tính thì lại mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi đó kết quả có thể là dương tính thì vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hiện nay, TP.HCM đã triển khai xét nghiệm SASR-COV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR và test nhanh, vì vậy, khi có nhu cầu, người dân có thể đến các cơ sở y tế để được cung cấp dịch vụ xét nghiệm tầm soát COVID-19. Mức giá là 238.000 đồng/mẫu test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đơn đối với xét nghiệm RT-PCR.


Bài: P.V (Theo Du lịch Tp.HCM).
Bình chọn

Like it? Share with your friends!

86
97 shares, 86 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds