Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị

8 min


84
95 shares, 84 points

Có rất nhiều những kí hiệu và sự xuất hiện lạ lùng của các thiết bị tưởng chừng như vô lý những lại rất thú vị trên máy bay. Theo Bright Side, ý nghĩa các chi tiết trên máy bay từng được coi là bí mật và vô cùng kích thích trí tò mò của những du khách ưa khám phá.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 1

Giải mã ý nghĩa các chi tiết trên máy bay

Nút ấn nhỏ mở cửa WC từ bên ngoài

Trên thực tế, ai cũng nghĩ rằng nếu nhà vệ sinh trên máy bay đóng từ bên trong thì sẽ không thể mở từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong các trường hợp khẩn cấp, tiếp viên của hãng hoàn toàn có thể mở từ bên ngoài thông qua 1 nút ấn nhỏ ẩn dưới biểu tượng hút thuốc hoặc biển tên nhà vệ sinh. Ý nghĩa các chi tiết trên máy bay đôi khi không được tiết lộ nên cũng ít người biết đến sự tồn tại của nút ấn này.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 2

Nhà vệ sinh có thể mở từ bên ngoài? Ảnh: Zingnew

Biểu tượng gạt tàn trong toilet

Nếu bạn thắc mắc về ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thì không thể bỏ qua biểu tượng cái gạt tàn. Hút thuốc bị cấm trên máy bay, nhưng tại sao lại có chiếc gạt tàn trong toilet? Dù có quy định cấm hút thuốc, các hãng hàng không vẫn tính đến trường hợp du khách hút lén trong nhà vệ sinh. Để chắc chắn các đầu thuốc không bị ném vào toilet, chiếc gạt tàn này ở đó để hỗ trợ.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 3

Biểu tượng gạt tàn trong toilet. Ảnh: tinhte.vn

Tay cầm cửa thoát hiểm

Nhiều người nghĩ rằng, tay cầm cửa thoát hiểm chỉ được sử dụng để mở cửa thoát hiểm nhưng không phải. Ý nghĩa các chi tiết trên máy bay, trong đó có tay cầm đều có nhiều hơn 1 tác dụng. Đây là chi tiết vô cùng đặc biệt mà có thể bạn chưa biết. Nó cho phép hành khách có thể bám vào đó nếu chuyến bay gặp sự cố. Chi tiết này cũng được coi là 1 phương pháp cứu hộ an toàn được đưa ra của tất cả các hãng bay.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 4

Tay cầm thoát hiểm thì sao? Ảnh: GUU.vn

Nút điều chỉnh phần tay vịn ghế

Ở hầu hết mọi phương tiện, thiết bị ở phần tay vịn đều có 1 nút bấm để điều chỉnh. Và tất nhiên, những tay vịn trên máy bay cũng vậy. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng phần tay vịn này cố định và không thể điều chỉnh. Trên thực tế, tác dụng của các chi tiết nút bấm đều cho phép hành khách có thể điều chỉnh để mở rộng thêm không gian ngồi. Bạn chỉ cần nhìn quanh chiếc tay vịn đó là sẽ thấy 1 nút nhỏ để điều khiển chúng.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 5

Nút điều chỉnh tay cầm ở ghế ngồi. Ảnh: Kaysha

Chi tiết lỗ nhỏ giữa các lớp kính ở cửa sổ máy bay

Trên mỗi cửa sổ của máy bay đều có 3 lớp kính: lớp ngoài là cường lực, lớp trong để bảo vệ khỏi những thiệt hại vô ý xảy ra trong máy bay và lớp ở giữa có chứa 1 cái lỗ. Lỗ này được tạo ra nhằm giữ áp lực và điều chỉnh áp suất bên trong và bên ngoài máy bay. Nhiều hành khách rất thắc mắc và hoang mang về ý nghĩa các chi tiết trên máy bay, trong đó có chiếc lỗ này. Tuy nhiên, nó hoàn toàn vô hại vì chỉ có tác dụng như 1 chiếc lỗ “thở” mà thôi.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 6

Lỗ nhỏ ở cửa sổ có tác dụng như lỗ thở. Ảnh: Depositphotos.com

Tam giác đen ở ô cửa sổ giữa máy bay

Khi đi máy bay du lịch, nhiều người cũng sẽ nghĩ rằng hình tam giác đen này hoàn toàn vô nghĩa. Nhưng mọi chi tiết trên máy bay đều ẩn chứa những tác dụng riêng. Và hình tam giác này sẽ là vị trí mà tiếp viên có thể quan sát hết được tình trạng của 2 bên cánh máy bay. Từ đó, mọi sự cố hay các vấn đề liên quan đến cánh sẽ được kịp thời báo cho cơ trưởng trong trường hợp cần thiết.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 7

Ý nghĩa các tam giác đen phía bên trên ghế ngồi. Ảnh: Depositphotos.com

Chốt cooper phía bên ngoài

Nếu bạn đang nghĩ liệu ý nghĩa các chi tiết trên máy bay có thật sự cần được biết không thì câu trả lời là có. Chốt cooper được coi là thiết bị được lắp đặt dành riêng cho máy bay sau 1 vụ không tặc do Dan Cooper thực hiện. Hắn bắt cóc, nhận tiền chuộc và tẩu thoát khỏi máy bay bằng dù. Đó cũng là nguyên nhân tại sao mà từ đó, tất cả máy bay Boeing và Airbus đều trang bị chốt Cooper với tác dụng ngăn không cho cửa máy bay mở ra trong quá trình bay.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 8

Chốt cooper bên ngoài máy bay. Ảnh: Ros Parmly

Hệ thống điều hòa không khí

Đã bao giờ bạn tự hỏi bộ phận điều hòa phía trên chỗ bạn ngồi hoạt động thế nào chưa? Thực tế, nó được truyền vào khoang máy bay thông qua 1 giai đoạn nén khí của tua-bin động cơ. Nếu đây là chuyến bay đầu tiên bạn đến những vùng biển xinh đẹp như Nha Trang hay Phú Quốc với thời gian bay khá lâu thì đừng lo vì hệ thống điều hòa sẽ luôn cung cấp đủ oxi cho bạn. Ý nghĩa các chi tiết trên máy bay này rất thú vị đúng không?

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 9

Hệ thống điều hòa không khí. Ảnh: Depositphotos.com

Rìu trong buồng lái

Theo luật hàng không của nhiều quốc gia trên thế giới( như Mỹ), rìu là 1 thiết bị khẩn cấp được trang bị sẵn trên máy bay và được lưu trữ trong buồng lái. Rìu có thể được dùng để chữa cháy, mở cửa khi bị kẹt hay thậm chí là tạo ra 1 lối thoát hiểm ngay trên thân máy bay trong trường hợp khẩn cấp. Tác dụng của các chi tiết trên máy bay đều rất có ý nghĩa và không phải ai cũng biết đâu.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 10

1 số hãng bay của Mỹ trang bị rìu trong buồng lái. Ảnh: Unsplash

Tay vịn trên cao

Ý nghĩa các chi tiết trên máy bay, trong đó có chi tiết tay vịn trên cao luôn là chủ đề khiến nhiều du khách thắc mắc. Thực tế, trong quá trình di chuyển, nhiều du khách không muốn bám vào các thành ghế gây ảnh hưởng đến người khác. Lúc này, họ có thể bám vào phần tay vịn dài trên cao dọc theo đường viền của các cabin chứa đồ. Ngoài ra, các tiếp viên hàng không đôi khi cũng bám vào đây để di chuyển trên khoang 1 cách dễ dàng.

Khám phá ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thú vị - 11

Tác dụng của các tay vịn trên cao. Ảnh: Unsplash

Nếu bạn vẫn thắc mắc về ý nghĩa các chi tiết trên máy bay thì bài viết này sẽ đưa ra những sự tư vấn và giải mã thú vị đó. Vì liên quan đến sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn, mỗi chi tiết trên máy bay được thiết kế đều mang những ý nghĩa riêng và không phải ai cũng biết. Đôi khi, các tác dụng này chỉ có những người trực tiếp phục vụ bay mới biết thôi đó!

Bài: Mai Anh (Theo Du lịch Tp.HCM).
Bình chọn

Like it? Share with your friends!

84
95 shares, 84 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds