Nhà trình tường – Kiến trúc độc đáo thân thiện với thiên nhiên

2 min


108
130 shares, 108 points

Nhà trình tường rất thân thiện với môi trường

Đây là những ngôi nhà trình tường của người Hà Nhì được chụp tại thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Nhà được làm từ đất có dạng hình vuông với độ dày của tường 40 – 50 cm, cao từ 4 đến 5 m, diện tích trung bình của lòng nhà khoảng 60 – 80 m vuông.

Bốn mái hình chóp trên phủ rơm làm từ cỏ tranh hoặc gần đây hiện đại hơn đã phủ mái ngói, tôn hoặc mái fibro xi măng. Những ngôi nhà này có thể thích ứng với khí hậu, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa Đông.

Nét độ đáo nhà trình tường

Sau mỗi mùa vụ, người Hà Nhì có thói quen tu sửa hay bắt tay vào làm nhà mới để thay thế nếp nhà cũ đã xuống cấp.

Khi chọn được mẫu đất ưng ý, họ bắt tay vào công đoạn xây dựng nhà trình tường, đất đỏ được đưa vào khuôn, dùng chày nén chặt, hết lớp này đến lớp nọ, tạo nên bức tường vững chắc.

Riêng bản thân tôi cảm thấy cực kỳ ấn tượng, thích thú và luôn bị thu hút với những thứ mộc mạc, giản dị như thế. Ở đây mọi người đều dựng một mẫu nhà chung như vậy mà không có sự phân biệt giàu nghèo trong kiến trúc nhà ở.

Ấn tượng nhất là mái nhà lợp bằng cỏ tranh đã nhuốm màu thời gian phủ rêu xanh rì trông thật hoang sơ và cổ kính. Nhìn từ xa trông như những cây nấm mọc giữa đất trời bao la bát ngát của đại ngàn.

Tuy nhiên, gần đây những ngôi nhà này đang dần bị thay thế bởi những ngôi nhà xây bê tông. Có nhiều bản, những ngôi nhà lợp tôn, ngói, nhà xây là chiếm đa số. Những ngôi nhà khang trang này là minh chứng cho sự phát triển của đồng bào nơi đây, nhưng nó cũng là sự cảnh báo về nguy cơ mai một những bản sắc văn hóa độc đáo.

Bài: Tiểu Châu (Sinh ra để hoang dã).
Bài được đăng tự động từ phần mềm của Đi Gia Lai

Bình chọn

Like it? Share with your friends!

108
130 shares, 108 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

25 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. thấy người dân trên này nói rằng, chỉ có đất ở quanh vùng Y Tý mới có thể xây được nhà này, và cũng đã được tận mắt chứng kiến người Hà Nhì làm nhà, đóng đất rất vững chắc, mùa đông ấm, mùa hè mát

  2. Nhà này em thấy bảo mùa hè thì mát mùa đông thì ấm mà chưa có dịp trải nghiệm, lên Hà Giang vào sâu 1 chút có những ngôi làng vẫn giữ được nét truyền thống, toàn bộ đều là nhà trình tường này luôn, đẹp lắm ạ

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds