Ở nhà vẫn vui: Học 5 kỹ năng thú vị, nâng tầm bản thân sau mùa dịch

6 min


112
123 shares, 112 points


Mùa giãn cách này, hãy tận dụng thời gian nhàn rỗi học hỏi thêm nhiều kỹ năng thú vị ngay tại nhà.

William Arthur Ward, nhà giáo dục lỗi lạc người Mỹ từng nói: “Người bi quan phàn nàn về cơn gió. Người lạc quan chờ đợi gió đổi chiều. Người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm”.

Thật vậy, mùa giãn cách phải ở nhà, thay vì than vãn để thời gian trôi qua vô ích, bạn có thể học hỏi thêm các kỹ năng thú vị, nâng cao năng lực bản thân. Biết đâu khi mùa dịch trôi qua, bạn lại trang bị thêm cho bản thân nhiều “tài lẻ” giúp ích trong công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Học thiết kế đồ hoạ

Công việc hiện tại cần đến kỹ năng thiết kế đồ hoạ, tuy nhiên bạn lại chẳng có thời gian cũng như điều kiện để tới học các trung tâm bên ngoài. Vậy còn chờ đợi gì mà không học online những ngày ở nhà giãn cách xã hội. 

Học thiết kế đồ hoạ cũng là cách giúp não bộ của bạn được hoạt động sáng tạo, kết hợp giữa kỹ thuật 4.0 và nghệ thuật trang trí. 

Thiết kế đồ hoạ có nhiều chuyên ngành như thiết kế Mobile App, Website, Infographics… Bạn cần xác định lĩnh vực nào mình yêu thích nhất để có sự đầu tư và nỗ lực vào lựa chọn đó. 

Bạn có thể tham khảo các website học thiết kế online hiện nay như: Idesign, Kuler, Kyna.vn…

Ở nhà vẫn vui: Học 5 kỹ năng thú vị, nâng tầm bản thân sau mùa dịch - 1

Học viết chữ Calligraphy

Calligraphy xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ, được hiểu là viết chữ thư pháp. Học Calligraphy tức là học nghệ thuật viết chữ đẹp. 

Chữ thư pháp hiện đại được ứng dụng nhiều trong thiết kế,  thường xuất hiện qua các biểu tượng, biển báo, thiệp mời, quảng cáo… Nếu chăm chú luyện tập, sau mùa dịch biết đâu đây sẽ là một kỹ năng có ích trong sơ yếu lí lịch của bạn. 

Ở nhà vẫn vui: Học 5 kỹ năng thú vị, nâng tầm bản thân sau mùa dịch - 2

Học Calligraphy không đơn thuần chỉ là viết chữ đẹp, rõ ràng, dễ nhìn mà đòi hỏi người viết phải tỉ mẩn, tuân thủ một số quy tắc nhất định. Do đó với bộ môn sẽ đem lại khoảng thời gian tĩnh tại, thu hút tập trung, tránh để đầu óc “rảnh rỗi” và lại than ngắn thở dài không biết làm gì cho hết ngày dài. 

Nếu có hứng thú với Calligraphy, bạn có thể lên Google và tìm kiếm được hàng tá những chỉ dẫn bổ ích cho việc học viết thư pháp tại nhà, có thể kể đến một số trang web như: Pinterest, idesign.vn, thepostmansknock.com…

Ở nhà vẫn vui: Học 5 kỹ năng thú vị, nâng tầm bản thân sau mùa dịch - 3

Kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện

Thuyết trình, tư duy phản biện, phân tích vấn đề và lập luận sắc bén sẽ là những kỹ năng giúp ích rất nhiều trong công việc và cuộc sống. 

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra “Quy tắc 20 phút”. Nếu bạn thực hành một kỹ năng trong 20 phút mỗi ngày và kiên trì lặp lại trong 30 ngày thì kỹ năng đó sẽ dần là thói quen, ăn sâu vào não bộ và trở thành kỹ năng của bạn. Bởi vậy, không có lý do gì mà bạn lại để những ngày giãn cách ở nhà trôi qua vô ích và nhàm chán. Hãy dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng thuyết trình, phản biện.

Ở nhà vẫn vui: Học 5 kỹ năng thú vị, nâng tầm bản thân sau mùa dịch - 4

Ngoài học theo các phương pháp tư duy phản biện trên các diễn đàn, website uy tín, bạn có thể tham khảo một số đầu sách hay: 

Tư Duy Nhanh Và Chậm (Thinking, Fast and Slow) – Daniel Kahneman (2018), Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch (The art of thinking clearly) – Rolf Dobell (2011), Phá Tan Sự Ngụy Biện (Asking the right questions) – M. Neil Browne, Stuart M. Keeley (2018),  Tư duy phản biện (The Unlimited Mind: Master Critical Thinking) – Zoe McKey (2018), Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện (Neuroscience and critical thinking) – Albert Rutherford (2020), Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu – David McRaney (2011), Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện Của Người Nhật – Kanagawa Akinori (2019), Phi Lý Trí (Predictably Irrational) – Dan Ariely (2018)…

Học chụp ảnh

Học chụp ảnh không chỉ giúp bạn thoả mãn sở thích cá nhân, mà còn giúp lưu giữ được nhiều khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa trong cuộc sống. Việc học chụp ảnh tại các trung tâm học phí thường khá cao và không phải lúc nào bạn cũng sắp xếp được thời gian. Chính vì vậy, hãy tận dụng những ngày nghỉ ở nhà phòng, chống Covid-19 để tham gia các khoá học chụp ảnh online. 

Ở nhà vẫn vui: Học 5 kỹ năng thú vị, nâng tầm bản thân sau mùa dịch - 5

Bạn có thể tham gia các lớp học nhiếp ảnh trực tuyến miễn phí hiện nay như: The Complete, Road to Better Photography, Photography Masterclass, Seeing Through Photograhs, Photofocus, PhotoJojo…

Ngoài ra, một số nơi tổ chức học chụp ảnh online còn cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khoá học. Biết đâu, sau này bạn sẽ có thêm một nghề tay trái là nhiếp ảnh gia. 

Vẽ Sketchnote

Sketchnote là cách ghi chép, tổng hợp thông tin bằng chữ viết kết hợp với hình vẽ bằng tay đơn giản, mang phong cách, dấu ấn cá nhân. Sketchnote không đi sâu vào việc thể hiện nội dung chi tiết mà tập trung vào ý tưởng, nội dung chính thông qua hình vẽ, bố cục, chữ viết. 

Nếu bạn cảm thấy cách ghi ghép thông thường nhàm chán, có thể tìm đến Sketchnote. Vẽ Sketchnote thực sự sẽ đem đến những phút giây thư giãn, tâm trí thoải mái với những ý tưởng sáng tạo thú vị cho bạn trong mùa dịch này. 

Bạn có thể học vẽ online ở Creative Zone, Học Viện Vẽ Tuốt, Westudy…

Ở nhà vẫn vui: Học 5 kỹ năng thú vị, nâng tầm bản thân sau mùa dịch - 6


Bài: Minh Vy (Theo Du lịch Tp.HCM).
Bình chọn

Like it? Share with your friends!

112
123 shares, 112 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds