Google Maps bị cáo buộc chỉ dẫn các tuyến đường đi bộ ‘gây chết người’

4 min


118
129 shares, 118 points


Google Maps bị cáo buộc chỉ dẫn các tuyến đường đi bộ ‘gây chết người’

Những người đi bộ tìm chỉ dẫn lên những đỉnh núi cao Scotland tuy nhiên, Google Maps đưa ra các tuyến đường “có khả năng gây chết người”, các tổ chức leo núi trong khu vực cảnh báo.

Trên CNN, John Muir Trust cho biết hôm thứ 5 (15.7) rằng ngày càng nhiều người sử dụng Google Maps để điều hướng đến Ben Nevis được hướng dẫn qua cung đường “rất nguy hiểm, ngay cả đối với những người leo núi nhiều kinh nghiệm.”

Ben Nevis, một địa điểm du lịch nổi tiếng, là ngọn núi cao nhất ở quần đảo của Anh, với độ cao 1.345 mét (4.413 feet). Mặc dù mỗi năm, ngọn núi này thu hút hàng ngàn du khách du lịch mạo hiểm nhưng việc leo lên đỉnh núi luôn có nhiều rủi ro và những năm gần đây, nơi này ghi nhận nhiều trường hợp tử vong.

“Vấn đề là Google Maps đã hướng một số du khách đến bãi đỗ xe Upper Falls, có lẽ vì đây là bãi đỗ xe gần nhất với đỉnh núi”, Nathan Berrie, Giám đốc Bảo tồn Nevis của John Muir Trust cho biết.

“Nhưng đây không phải là con đường chính xác. Chúng tôi thường bắt gặp những nhóm người đi bộ thiếu kinh nghiệm đi về phía thác Steall hoặc lên sườn phía nam của Ben Nevis vì tin rằng đó là đường lên đỉnh”, Berrie nói thêm.

Nhà leo núi Scotland cũng cảnh báo rằng, một tuyến đường do Google Maps chỉ dẫn là “có khả năng gây tử vong”.

“Đối với những người mới đến đây, có vẻ rất hợp lý khi xem Google Maps để biết thông tin về cách đi đến ngọn núi”, Heather Morning, Cố vấn an toàn leo núi của Mountaineering Scotland giải thích.

“Nhưng khi bạn nhập Ben Nevis và nhấp vào biểu tượng ‘ô tô’ thì Google Maps sẽ bật lên bản đồ tuyến đường và đưa bạn đến bãi đỗ xe ở đầu Glen Nevis, theo sau là một tuyến đường hướng dẫn bạn lên đỉnh núi”.

scotland1.jpg

Một tuyến đường “nguy hiểm” được chỉ định cho An Teallach, Hội leo núi Scotland chia sẻ.

Morning nói rằng “ngay cả những người leo núi kinh nghiệm nhất cũng sẽ gặp khó khăn khi đi theo tuyến đường này. Tuyến đường này đi qua địa hình rất dốc, nhiều đá và không có lối đi, ngay cả ở nơi có tầm nhìn tốt cũng sẽ rất khó khăn để tìm được đường an toàn. Thêm vào đó, trời ít mây và mưa dòng có khả năng gây tử vong”. 

Morning cũng nói thêm rằng, Google Maps đề xuất các tuyến đường khác cũng sẽ hướng người dùng đến “địa hình đe dọa tính mạng” khi họ tìm cách điều hướng các đỉnh núi cao khác, bao gồm An Teallach cao 1.062 mét. “Google sẽ hướng dẫn mọi người qua một vách đá”, cô cảnh báo.

“Đối với An Teallach ở phía tây bắc, một tuyến đường ‘đi bộ’ được đưa vào công cụ tìm kiếm và tuyến đường được cung cấp sẽ đưa mọi người qua một vách đá”, cô cảnh báo.

“Ngày nay, thật quá dễ dàng để tìm kiếm thông tin trên internet. Nhiều người cho rằng tất cả những thứ ở trên đó là tốt, chính xác, cập nhật và an toàn. Đáng buồn thay, kinh nghiệm cho thấy điều này không đúng và gần đây đã có một số sự cố xảy ra khi các tuyến đường, dẫn đến thương tích cho một số người hoặc xảy ra điều tệ hơn”, cô nói.

scotland2.jpg

Những người leo núi Scotland đã cảnh báo về các tuyến đường “nguy hiểm” lên Ben Nevis.

Tổ chức leo núi Scotland muốn tham khảo ý kiến ​​của Google để loại bỏ bất kỳ tuyến đường “đe dọa tính mạng” này và cho biết thêm rằng những lời kêu gọi của John Muir đối với Google đã không được trả lời.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Google nói với CNN rằng công ty đang xem xét các khiếu nại.

Người phát ngôn cho biết trong một email rằng: “Chúng tôi đã xây dựng Google Maps với mục tiêu an toàn và đáng tin cậy, đồng thời đang làm việc nhanh chóng để điều tra vấn đề định tuyến trên Ben Nevis và các khu vực xung quanh. Ngoài việc sử dụng dữ liệu có thẩm quyền và hình ảnh độ nét cao để cập nhật bản đồ Google Maps, chúng tôi khuyến khích các tổ chức địa phương cung cấp thông tin địa lý về đường và tuyến đường thông qua công cụ Tải lên dữ liệu địa lý của chúng tôi”.


Bài Nhật Hạ (Theo MTG).
Bình chọn

Like it? Share with your friends!

118
129 shares, 118 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds