Làng du lịch cổ Kon Kơ Tu bên dòng sông Đắk Bla

6 min


82
105 shares, 82 points

Làng cổ Kon Kơ Tu là làng xa nhất của xã Đăk Rơ Wa, nằm cách trung tâm thành phố Kon Tum không xa. Từ thị xã Kon Tum có thể nhìn thấy làng cổ của người Ba Na qua cây cầu treo Kon Klor bắc qua sông Đăk Bla, làng cổ Kon Kơ Tu là làng du lịch cộng đồng.

Khi người Ba Na làm du lịch

Từ lâu, cộng đồng người Ba Na ở làng Kon Kơ Tu đã biết làm du lịch, phát huy thế mạnh sẵn có của họ. Họ mở các homestay, đánh cồng chiêng, dệt thổ cẩm, dựng nhà sàn cho du khách tham quan …

Làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu từ lâu đã trở thành điểm nhấn du lịch của thành phố, với những nét độc đáo về kiến trúc làng cổ và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của người Ba Na – Kom Tum.

Dù trải qua bao thăng trầm lịch sử, người dân nơi đây vẫn duy trì được bản sắc văn hóa dân tộc Ba Na bản địa, thể hiện qua kiến trúc nhà rông, nhà sàn, lễ hội cồng chiêng và các hoạt động khác. văn học dân gian…

Chính vì vậy, du khách đi du lịch Kon Tum đều chọn làng cổ Kon Kơ Tu là điểm đến.

Ban đầu, du lịch làng cổ Kon Kơ Tu được thực hiện theo kiểu “Tây ba lô”. Tuy nhiên, những chuyến “du lịch cộng đồng” đến Kon Kơ Tu đã trở nên thường xuyên và quen thuộc hơn theo thời gian.

Nhận thấy nhu cầu nhà lưu trú du lịch, bà Y Na (57 tuổi, dân tộc Ba Na, làng Kon Kơ Tu) và nhiều người khác ở đây đã dành dụm, tích cóp. tạo mô hình lưu trú homestay.

Bà Y Na kể cho phóng viên nghe: “Gia đình tôi từng làm nhà sàn, hướng dẫn du khách, dạy họ về văn hóa, phong tục, tập quán của người Ba Na. Ngày đó, du khách đến làng tham quan, chụp ảnh, ngắm cảnh nhưng không chịu ở lại “..

“Vì lúc đó làng chưa có khách sạn hay dịch vụ ăn uống nên không có dịch vụ lưu trú qua đêm. Vì vậy, gia đình tôi đã dành dụm được tiền để xây dựng một homestay nhỏ theo phong cách đơn giản và độc đáo”, Ms. Y Na tiếp tục nói.

Nhờ đó, du khách đến với làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu sẽ được dừng chân, nghỉ ngơi tại các Nhà dân (Y Na, A Ben, A Kam, …) và thưởng thức ẩm thực của người Bahnar như gà nướng, cơm lam, gỏi lá, làng nướng. lợn xiên, v.v.

Du khách sẽ được trải nghiệm và mua sắm trang phục thổ cẩm, rượu nói riêng và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Một hoạt động khác được nhiều du khách khám phá là bơi xuồng truyền thống trên sông Đăk Bla; giao lưu văn nghệ cồng chiêng – múa xoang; và trải nghiệm các hoạt động và lối sống của người Bahnar.

Du khách đến làng còn có thể tham gia chế biến các món ăn truyền thống với đội ẩm thực của làng, đi câu cá suối, gội đầu bằng nước lá truyền thống …

Du khách cũng có thể tham quan và thực hành với các nghệ nhân trong các nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, nấu rượu, đan lát, chế tác và chơi các loại nhạc cụ dân tộc như đàn T’rưng, cồng chiêng …

Làng cổ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch của Covid-19.

Gia đình chị Y Na là thành viên của Tổ hợp tác du lịch làng nghề du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu. Mỗi khách lưu trú tại nhà dân phải trả phí 100.000 đồng một đêm, không bao gồm tiền ăn … Việc kinh doanh này đã giúp người dân kiếm thêm tiền và trang trải cho gia đình.

Theo chị Y Na: “Trước đây có đoàn du khách đến thăm làng vui mừng khôn xiết. Người Ba Na của tôi vô cùng mến khách và luôn mong muốn du khách đến thăm bản làng của mình. Tuy nhiên, bây giờ không còn nữa. do dịch Covid-19. Do đó, xã cấm người dân đón khách và không cho phép họ ở lại qua đêm “..

“Chồng tôi là già làng nên hễ thấy ai vào buôn phải báo ngay chính quyền, đồng thời tuyên truyền cho bà con trong buôn cùng phòng chống dịch”, bà Y Na giải thích.

Được biết, làng cố Kon Kơ Tu hiện có 146 hộ, với xấp xỉ 40% số hộ tham gia làm du lịch cộng đồng. Khi có đoàn du khách đăng ký tham quan, Tổ hợp tác du lịch làng nghề du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu sẽ họp các thành viên, giao nhiệm vụ tổ chức đón tiếp cho từng hộ.

Mỗi thành viên trong tổ hợp tác sẽ được giao những nhiệm vụ khác nhau như phục vụ ăn uống (cơm lam, gà nướng, rượu cần …), phục vụ biểu diễn cồng chiêng, múa xoang, hướng dẫn du khách trải nghiệm trực tiếp. Đan lát, dệt thổ cẩm, chèo thuyền xuôi dòng Đăk Bla đều là nghề thủ công truyền thống.

Biên tập: Đi Gia Lai – Theo Dân Trí

5/5 - (7 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

82
105 shares, 82 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
1
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds