Nữ phi công kỳ cựu nhất thế giới phàn nàn vì chuyến du hành vũ trụ 10 phút

4 min


120
131 shares, 120 points


Nữ phi công kỳ cựu nhất thế giới phàn nàn vì chuyến du hành vũ trụ 10 phút

Sau nửa thế kỷ chờ đợi, Wally Funk – người được đào tạo cho chương trình Sao Thủy của NASA cuối cùng đã có được chuyến bay giữa các vì sao. Tuy nhiên, nữ phi công đã có chút phàn nàn về chuyến du hành vũ trụ này.

Theo CNN, tối 20.7 (theo giờ địa phương), nữ phi công 82 tuổi Wally Funk đã có chuyến bay lên vũ trụ cùng với tỷ phú Jeff Bezos, người em trai Mark Bezos và Oliver Daemen, một khách hàng của Blue Origin.

Chuyến bay thú vị kéo dài 10 phút.

“Tôi yêu từng phút giây này, chỉ ước nó kéo dài hơn, có thể mạo hiểm hơn nữa”, Wally Funk chia sẻ cảm giác sau khi tàu hạ cánh.

nuphicong.jpgNữ phi công 82 tuổi là khách mời danh dự của Blue Origin trên chuyến du hành vũ trụ đặc biệt này

Trong một bài đăng trên Instagram của tỷ phú Bezos, Funk đã bay trên tàu Blue Origin New Shepard với tư cách là “khách mời danh dự”.

Theo nữ du hành lớn tuổi nhất trong chuyến đi, khoang tàu Blue Origin thiết kế để chở 6 khách tuy nhiên lại khá chật hẹp. “Tàu không có đủ chỗ cho cả 4 người chúng tôi”, phi hành gia 82 tuổi chia sẻ. Từ cửa sổ nhìn ra, bên ngoài trời tối. “Tôi nhìn thấy bóng tối. Tôi đã nghĩ rằng ở đây mình có thể quan sát cả thế giới, nhưng lại không đủ độ cao”, nữ phi công kể lại.

doanbay.jpg4 thành viên trong chuyến du hành vũ trụ 

Ở trạng thái không trọng lực, các thành viên của phi hành đoàn đã thử cảm giác “bơi” bên trong khoang, họ níu nhau, nhào lộn và chơi trò ném một quả bóng màu cam.

Bà Wally Funk cho rằng mặc dù hành trình ngắn và không gian chật chội, chuyến bay vẫn tuyệt vời.

phicong6.jpgĐoàn bay 4 người đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong không gian không trọng lực

Funk ban đầu tình nguyện là thành viên của chương trình Mercury 13, còn được gọi là Chương trình Phụ nữ trong Không gian vào tháng 2.1961, một nỗ lực do tư nhân tài trợ nhằm bắt đầu đào tạo phụ nữ bay trong các chương trình không gian sớm nhất của NASA. 13 phụ nữ trong chương trình đã thực hiện tất cả các khóa đào tạo và thử nghiệm mà 7 người đàn ông được NASA lựa chọn cho chương trình bay vào vũ trụ Mercury đã đảm nhận.

Funk trở thành người phụ nữ trẻ nhất thế giới tốt nghiệp chương trình này và “đã làm tốt hơn và hoàn thành công việc nhanh hơn bất kỳ người đàn ông nào”, nữ phi công nói trong một video về chuyến bay của Blue Origin.

Nữ phi công chia sẻ rằng “Tôi đã đến thăm NASA 4 lần và nói “Tôi muốn trở thành một phi hành gia”, nhưng không có ai đưa tôi đi”. “Tôi không nghĩ rằng mình không đặt chân lên được. Không có gì có thể cản đường tôi. Họ nói với tôi rằng “Wally, bạn là một cô gái, bạn không thể làm điều đó”, tôi đã trả lời “điều đó không quan trọng, bạn vẫn có thể làm được nếu bạn muốn” và tôi thích làm những điều mà trước đây chưa ai từng làm”.

Funk có nhiều kinh nghiệm lái máy bay, bà đã có hơn 19.600 giờ bay và đào tạo cho hơn 3.000 phi công lái máy bay tư nhân và thương mại.

Guardian thông tin, theo hồ sơ năm 2019, Funk trước đây đã mua vé lên máy bay vũ trụ của công ty Virgin Galactic do tỷ phú Richard Branson hậu thuẫn – đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Blue Origin. Tuy nhiên, chương trình vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa công bố thời gian của chuyến bay đầu tiên.


Bài Nhật Hạ (Theo MTG).
Bình chọn

Like it? Share with your friends!

120
131 shares, 120 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds