Hàng thông trăm tuổi ngỡ ngàng trong mắt du khách Gia Lai

Người dân ở đây không ai biết rõ hàng thông ba lá đại thụ được trồng vào thời điểm chính xác nào, chỉ biết rằng nó có từ lúc những người Pháp xuất hiện trên vùng đất này và thành lập nên Sở Trà – đồn điền chè đầu tiên trên cao nguyên Pleiku vào đầu thế kỉ XX. 7 min


95
116 shares, 95 points

Hàng thông trăm tuổi - bắt đầu câu chuyện.

Hàng thông đã già trăm tuổi, đến và đi cho hết con đường để nghe đâu đó cái cảm giác của tình yêu.

Có một câu chuyện kể như thế này, một chàng trai yêu một cô gái và bảo với cô ấy rằng chàng sẽ ngỏ lời cầu hôn và trao nhẫn cưới ở hai hàng cây ngân hạnh trên đảo Nami, Hàn Quốc vào một ngày thu, khi những cây ngân hạnh đã vàng lá.

Đó là một ý tưởng vô cùng đẹp, bởi hai hàng cây ngân hạnh trên hòn đảo ấy đã làm nên bộ phim: Bản tình ca mùa đông, là nơi lãng mạn nhất thế gian để ngỏ lời tình.

Nhưng rồi nhiều lý do khác nhau, hàng cây ngân hạnh trên đảo Nami vẫn hoài mong mà chàng trai không thể đưa người mình yêu thương đến được.

Để rồi một lần tình cờ khi phóng xe len lỏi giữa cánh đồng chè ở xã Nghĩa Hưng, Chư Păh, Gia Lai, anh chàng gặp hàng thông đẹp như trong phim, đẹp như hai hàng cây ngân hạnh. Thế là anh đã rủ người yêu tới đây, giữa hai hàng thông ấy ngỏ lời cầu hôn và trao nhẫn cưới.

Qua nhiều biến đổi của lịch sử, hàng thông xanh không còn nguyên trạng ban đầu, một số cây bị đốn hạ do mục gãy nhưng đã được người dân nơi đây trồng mới.

Đặc biệt, cuối đường thông dẫn lối vào ngồi chùa Bửu Minh – một trong những cơ sở Phật giáo đầu tiên được xây dựng trên vùng đất Gia Lai.

Nằm xa khu dân cư, tọa lạc trong thế gối đầu vào ngọn Tiên Sơn, mặt tiền hướng về phía Biển Hồ nước, mái chùa vươn lên giữa sắc xanh của mây trời đầy uy nghiêm và cổ kính.

Người dân ở đây không ai biết rõ hàng thông ba lá đại thụ được trồng vào thời điểm chính xác nào, chỉ biết rằng nó có từ lúc những người Pháp xuất hiện trên vùng đất này và thành lập nên Sở Trà – đồn điền chè đầu tiên trên cao nguyên Pleiku vào đầu thế kỉ XX.

Rồi từ người Pháp đổi sang chủ người Tàu đã mở rộng diện tích trồng chè trải dài đến tận chân núi, hơn 100 người công nhân mộ phu người Kinh sống trong những ngôi nhà 40 mét vuông đã lập nên xóm làng đầu tiên tại đây, gọi tên là xóm Trải Mộ, làng Cỏ May.

Đến nay, những vạt chè xanh mướt vẫn được giữ lại canh tác và làm nên cái tên truyền miệng trên các chuyến xe ngược xuôi Nam Bắc: Biển Hồ chè (Biển Hồ trà).

Cả trăm năm mong người tìm tới, buồn qua bao mưa nắng, từ câu chuyện đó mọi người mới biết rằng Gia Lai có hai hàng thông trăm tuổi đẹp vô cùng.

Việc đi lạc để chạm gặp một vẻ đẹp khác của hàng thông trên con đường qua lại của người dân, dựa vào những đồi chè hai bên, và cảm giác trở lại lần này lại mang thêm một niềm vui.

Anh bạn ở Pleiku hỏi tôi rằng đã đi Pleiku nhiều lần, đã đến hàng thông trăm tuổi chưa? Anh nói thêm là nó có tên Biển Hồ chè, gần Biển Hồ bởi lẽ nơi đây là đồn điền trồng chè vào đầu thế kỷ 20 khi người Pháp đến đây.

Nếu là thông thì Đà Lạt là xứ sở của ngàn thông, chỉ một hàng thông thì có gì đâu mà nhắc? Lần thứ nhất đó tôi không ấn tượng lắm, bởi vì chỉ chạm một góc nhỏ của hàng thông. Để rồi chuyến đi lần này là ngỡ ngàng khi chạm một con đường xanh kệ mưa nắng: Hàng thông trăm tuổi.

Khuê Việt Trường.

Giá như tà áo dài đạp xe trong sương sớm

Có lẽ phải vài trăm cây thông cứ xếp hàng hai bên con đường nhựa đó đã trăm năm. Hai hàng thông vươn che cành làm một vòm xanh kỳ ảo. Chỉ là hai hàng thông, nhưng hai bên là đồi chè bạt ngàn điểm xuyết, sự tịnh yên đến lạ tạo nên một vẻ đẹp lạ.

Từ cuối đường, đi bộ dưới tán cây xanh, thỉnh thoảng ghé vào Biển Hồ chè, và nếu đúng giờ tan học sẽ gặp các em học trò ở ngôi trường nơi này đạp xe đạp đi về, lại là một cảm giác đẹp. Khi ngắm các em cấp hai đi học ấy, nhủ giá như nơi đây có ngôi trường cấp 3, và vào thứ Hai, các em nữ sinh mặc áo dài trắng tan trường thì cảnh còn đẹp đến chừng nào.

hang thong tram tuoi o gialai pho nui pleiku 05
Giá như bắt gặp tà áo trắng một sớm mờ sương giữa hàng thông già. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.

Một góc rất khiêm nhường có lẽ là quán cà phê nằm nép mình bên vườn chè xanh. Là hai chiếc xe ô tô khách đã hỏng được sơn lại tạo cảnh quan, bàn ghế là những chiếc lốp xe, thùng phi cắt ra, khối gỗ tạo ra một sự hòa điệu, không phá cảnh quan ở nơi chốn này.

Hàng thông đã già trăm tuổi, đến và đi cho hết con đường để nghe đâu đó cái cảm giác của tình yêu.

Và huyền thoại "con đường Hàn Quốc" ở Gia Lai

Nhiều bạn trẻ yêu mến vẻ đẹp lãng mạn của hàng thông “trăm tuổi” này thường gọi nó bằng cái tên “con đường Hàn Quốc“.

Những gốc thông già rêu phong, xù xì đủ hình dạng nằm giữa màu xanh của đồi chè đã trở thành địa điểm ngoại cảnh lý tưởng được nhiều cặp đôi lựa chọn để ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của cuộc đời.

Biên tập: Đi Gia Lai

				
					Các nguồn tham khảo:
- Hàng thông "trăm tuổi" trên cao nguyên Pleiku - Tác giả: Phạm Ly (LaoDong)
- Hàng thông trăm tuổi - Tác giả: Khuê Việt Trường
				
			

Checkin Hàng thông trăm tuổi trên Google map

5/5 - (13 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

95
116 shares, 95 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
2
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
1
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds