Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng quà tặng tạo hóa

10 min


91
115 shares, 91 points

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nằm trải dài trên cả hai vùng đông và tây của dãy núi Trường Sơn hùng vĩ.

Kon Chư Răng có thảm thực vật phong phú, sống động, nằm phần lớn trên địa phận tỉnh Gia Lai. Kon Chư Răng sở hữu những con thác hùng vĩ, tráng lệ với hệ thống sông suối đan xen sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm du lịch thú vị.

Đánh giá địa điểm:
4.3/5
Kon Chư Răng sở hữu những con thác hùng vĩ, thác 50 là một trong số đó. Ảnh: Nguyễn Trung.
Kon Chư Răng sở hữu những con thác hùng vĩ, thác 50 là một trong số đó. Ảnh: Nguyễn Trung.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng ở đâu?

Nằm ở địa bàn xã Sơn Lang, huyện K’Bang, phía bắc tỉnh Gia Lai. Địa điểm này nằm trên hai vùng Đông và Tây của dãy Trường Sơn, nên sở hữu hệ sinh thái vô cùng đa dạng, độ che phủ lên đến 99%.

Kon Chư Răng sở hữu hệ sinh thái vô cùng đa dạng, độ che phủ lên đến 99%. Ảnh: KBTTN Kon Chư Răng.
Kon Chư Răng sở hữu hệ sinh thái vô cùng đa dạng, độ che phủ lên đến 99%. Ảnh: KBTTN Kon Chư Răng.

Đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.

Hoàng thảo vạch đỏ ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Ảnh sưu tầm.
Hoàng thảo vạch đỏ ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Ảnh sưu tầm.

Kon Chư Răng có khoảng 833 loài thực vật bậc cao với 18 loài có trong sách đỏ của Việt Nam và 7 loài có trong sách đỏ của thế giới.

Trong đó, có nhiều loài thực vật đặc hữu hẹp như Trắc, Xoay, Giổi xanh, Song bột, Du móc, 2 loài phong lan rất quý hiếm là Lọng Hiệp và Hoàng thảo vạch đỏ.

Hệ động vật cũng rất phong phú với 392 loài, nhiều loài có tên trong sách đỏ như voọc chà vá chân xám, vượn má hung hay mang Trường Sơn.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng hiện có 15.384 ha rừng nguyên sinh, cảnh quan ở nơi đây vẫn còn rất hoang sơ và chưa chịu sự tác động của nhiều của con người nên vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp vốn có.

Đặc biệt, rừng nguyên sinh tại Kon Chư Răng có khá nhiều nơi vẫn giữ được các loại gỗ quý, hiếm và nhiều loài động vật đặc hữu.

Kon Chư Răng hiện có 1,6 triệu ha rừng nguyên sinh. Ảnh: Nguyễn Phước Hoài.
Kon Chư Răng hiện có 15.387 ha rừng nguyên sinh. Ảnh: Nguyễn Phước Hoài.
Voọc chà vá chân xám ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Ảnh sưu tầm.
Voọc chà vá chân xám ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Ảnh sưu tầm.

Cụ thể, khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng có khoảng 833 loài thực vật bậc cao với 18 loài có trong sách đỏ của Việt Nam và 7 loài có trong sách đỏ của thế giới.

Trong đó, có nhiều loài thực vật đặc hữu hẹp như Trắc, Xoay, Giổi xanh, Song bột, Du móc, 2 loài phong lan rất quý hiếm là Lọng Hiệp và Hoàng thảo vạch đỏ.

Hệ động vật cũng rất phong phú với 392 loài, nhiều loài có tên trong sách đỏ như voọc chà vá chân xám, vượn má hung hay mang Trường Sơn.

Núi rừng Kon Chư Răng - Đẹp hùng vĩ

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nằm trên cao nguyên với địa chất cấu tạo vô cùng đa dạng. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống núi đồi, các con sông, dòng suối, thác ghềnh, rừng nhiệt đới đan xen, tạo lên một bức tranh hùng tráng.

Các điều kiện tự nhiên tại Kon Chư Răng không dành cho những ai thích kiểu du lịch nghỉ dưỡng tiện nghi, sang trọng. Nó là loại hình du lịch trải nghiệm, khám phá dành cho những ai ưa phiêu lưu mạo hiểm, không ngại khó nhọc suốt cuộc hành trình khám.

Kon Chư Răng phù hợp với du lịch mạo hiểm với những trải nghiệm vô cùng thú vị. Ảnh: KBTTN Kon Chư Răng.
Kon Chư Răng phù hợp với du lịch mạo hiểm với những trải nghiệm vô cùng thú vị. Ảnh: KBTTN Kon Chư Răng.
Thác K50 vẻ đẹp choáng ngợp
Thác K50 dường như cả không gian kỳ vĩ nên thơ và huyền ảo, dường như tất cả những vẻ tinh túy của đất trời, của thiên nhiên đều hội tụ ở chốn này
Khám phá K50!
Núi lửa Chư Đăng Ya
Ngọn núi Chư Đăng Ya nằm sừng sững giữa cánh đồng rộng lớn của ngôi làng Ia Gri, phủ kín bởi màu vàng hoa dã quỳ.
Leo núi Chư Đăng Ya ngay!
Núi Chư Nâm - 1.472 m
Đứng từ trên núi Chư Nâm nhìn xuống, vẻ đẹp của bình nguyên xanh thẳm trải rộng bên dưới. Từ núi Chư Nâm nhìn xuống cánh đồng chia thành những ô nhỏ pha nhiều gam màu như một bức tranh thu tĩnh lặng.
Leo núi Chư Nâm ngay!
Previous
Next

Kon Chư Răng - Du lịch trải nghiệm thiên nhiên

Cùng với sự đa dạng về hệ động thực vật, thì cảnh quan của khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng cũng sẽ khiến du khách phải mê đắm khi có cơ hội chiêm ngưỡng.

thac k50 hang den kon chu rang 15
Khách du lịch trekking đến thác K50 ở Kon Chư Răng. Ảnh: Ảnh: KBTTN Kon Chư Răng.

Bên cạnh những thảm rừng xanh của đại ngàn, thì nơi đây cũng được mẹ thiên nhiên ưu ái dành tặng cho rất nhiều thắng cảnh hùng vĩ.

Kon Chư Răng có hệ thống thác nước được xếp hạng bậc nhất quốc gia với 12 thác lớn có độ cao từ 10 mét, tạo nên một vùng sơn thủy hữu tình đầy mê đắm, trong đó có nhiều con thác đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng.

Thác ba tầng

Trong Kon Chư Răng có hàng chục con thác lớn nhỏ, nổi tiếng nhất là thác Ba Tầng hùng vĩ, tráng lệ, nằm sâu trong rừng già.

Tên là thác Ba Tầng nhưng phần giữa thác có tới 6, 7 tầng nhỏ. Ở giữa các tầng là bãi đá rộng, bằng phẳng, du khách có thể thoải mái nghỉ chân và ngắm núi rừng bao la, rộng lớn.

Thác Ba Tầng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Ảnh sưu tầm.
Thác Ba Tầng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Ảnh sưu tầm.

Theo kinh nghiệm bạn nên đi từ đầu ngọn thác rồi xuống các tầng dưới. Như vậy, bạn sẽ có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp tráng lệ của thác từ trên cao. Từ trên cao thác Ba Tầng trông như một dải lụa vắt giữa núi đá, rừng cây.

Nước chảy róc rách nơi tầng giữa và đổ ào ào về tầng cuối. Nếu xét về vẻ đẹp của thác thì tầng cuối là đẹp nhất vì nước sẽ đổ thẳng xuống một hồ nước rộng lớn, trong xanh bên dưới.

Ở hồ nước này có khá nhiều cá, xung quanh có nhiều tảng đá lớn để du khách nghỉ chân, cắm trại.

Thác K50 - Còn gọi là thác hang Én

Thác K50 còn được biết đến là thác Hang Én, thác này nằm ở địa phận giáp ranh hai tỉnh Bình Định và Gia Lai, thuộc địa phận khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.

khu bao ton thien nhien kon chu rang thac k50 nguyen trung 05
Thác K50 còn được biết đến là thác Hang Én. Ảnh : Nguyễn Trung.

Để đến được thác K50, du khách sẽ di chuyển theo kiểu trèo đèo, lội suối vì không có đường lớn để lên thác mà chỉ là con đường mòn nhỏ, nhiều suối chảy qua.

Đến thác K50Hang Én cái lý thú nhất là những bức ảnh tuyệt vời. Nếu bạn may mắn bắt gặp cầu vồng giữa dòng thác trắng thì đó sẽ là trải nghiệm tuyệt vời. Vào mùa nắng du khách có thể cắm trại qua đêm, xuống suối giăng lưới, bắt cá, tận hưởng cuộc sống mộc mạc, bình dị giữa núi rừng thiên nhiên Kon Chư Răng.

Mặc dù vậy, sự mê hoặc của khung cảnh thác nước vẫn luôn là động lực để thôi thúc bất cứ ai đến với nơi này. Thác K50 có độ cao là 53 mét với độ rộng từ 20 đến 100 mét tùy mùa.

Thác K50Hang Én có dòng nước chảy mạnh và xiết, lượng nước nhiều, chảy theo chiều thẳng đứng. Thác K50Hang Én là một bức tranh sống động với sương mù và cầu vồng vào ngày có nắng.

Bản làng của người đồng bào Ba Na

Ngoài việc ghé thăm những con thác hùng vĩ, bạn còn có thể đến thăm thôn làng của dân tộc Ba Na. Bản làng này nằm giữa rừng núi, bao bọc bởi những ngọn núi cao trùng trùng. Ngôi làng này còn có tên là Kon Von 2, nằm trên xã Đắk Rong, huyện Kbang.

Nơi đây có 60 hộ dân, công việc thường ngày là làm nương rẫy và giữ rừng. Dân làng còn hay gọi vui làng mình là làng kiểm lâm, luôn cố gắng gìn giữ sự bình yên cho khu bảo tồn rộng lớn.

ban lang nguoi dong bao ba na o xa dak rong
Tìm hiểu về nét đẹp văn hóa và lối sống của người dân bản địa Ba Na. Ảnh: Ảnh: KBTTN Kon Chư Răng.

Đến Kon Von 2, du khách sẽ được tìm hiểu về nét đẹp văn hóa và lối sống của người dân bản địa.

Vào dịp lễ hội truyền thống, bạn có thể tham gia rất nhiều lễ độc đặc sắc như: Lễ đâm trâu, mừng lúa mới hay cưới hỏi. Chính sự độc đáo trong cách sống và truyền thống của đồng bào Ba Na đã hấp dẫn rất nhiều du khách.

Nếu có ý định tới khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, bạn hãy chuẩn bị những trang phục thoải mái, gọn gàng để chuyến hành trình được thuận lợi.

Nếu cắm trại qua đêm hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu. Hãy liên hệ trước với ban quản lý khu bảo tồn để trình bày kế hoạch di chuyển để được hỗ trợ!

Tổng hợp và biên tập: Đi Gia Lai.

Vị trí Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng trên Google map

4.8/5 - (5 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

91
115 shares, 91 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
3
Yêu quá
Ha ha Ha ha
1
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
1
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
2
Tuyệt vời

2 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds