Suối đá đĩa kỳ thú ở làng Vân – Gia Lai

Suối đá đĩa là con suối đá tổ ong này có độ dài hơn 1 km, nằm ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai). Trải khắp 2 bên bờ suối là những phiến đá hình lục lăng xếp xen kẽ, xếp sát nhau vừa khít như in. 5 min


75
89 shares, 75 points

Suối đã đĩa kỳ thú ở Làng Vân

Thiên nhiên kỳ thú với suối đá đĩa ở Gia Lai

Những ngày qua dân mạng Gia Lai và khắp nơi đang rần rần về con suối đá đĩa ở Chư Păh, Gia Lai. Gần như những hình ảnh về con suối đá đĩa lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Báo chí Việt cũng thi nhau đưa tin về địa điểm lý thú tại Gia Lai.

Đi Gia Lai tổng hợp những hình ảnh đẹp, đồng thời chia sẻ vị trí check-in Gia Lai cho các bạn có thể tham quan con suối kỳ thú có một không hai tại Tây Nguyên.

Gia Lai TV thực hiện video về suối đá đĩa làng Vân.

Các phóng viên của GiaLaiTV cũng lên đường để thực hiện đoạn phóng sự ngắn về con suối đá đĩa này. Con suối bỗng nhiên nổi tiếng trong thời gian rất ngắn, cư dân mạng ngạc nhiên và thích thú với địa điểm check-in Gia Lai mới lạ này ở Gia Lai.

Chơi Video

Thông tin về con suối đá đĩa làng Vân

Được biết, con suối đá tổ ong này có độ dài hơn 1 km, nằm ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai). Trải khắp 2 bên bờ suối là những phiến đá hình lục lăng xếp xen kẽ, xếp sát nhau vừa khít như in.

Hình ảnh này nhanh chóng khiến nhiều người liên tưởng đến Gành Đá Đĩa – di tích quốc gia đặc biệt ở tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, ở các con suối nhỏ thì đây là lần đầu tiên mọi người được biết tới.

Suối đá đĩa làng Vân trở thành địa điểm nổi tiếng trong thời gian ngắn.

Suối đá đĩa là ghềnh đá hàng triệu năm tuổi?

Theo tìm hiểu thì loại đá ở đây chính là đá bazan đã hình thành cách đây vài trăm triệu năm, được tạo nên nhờ quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên.

Có lẽ khi những dòng nham thạch phun trào ra từ núi lửa khi gặp nước lạnh đã bị đông cứng lại, kết hợp với hiện tượng di ứng lực khiến những khối nham thạch này bị nứt thành nhiều chiều một cách tự nhiên tạo nên các phiến đá đẹp lạ lùng, bí ẩn như ngày nay.

Mà đặc sắc ở chỗ có hàng trăm khối hình lục giác, hình tròn hay hình vuông, lớp này xếp nối lên lớp kia, liên tiếp và khít nhau như bàn tay của vị thần nào đó sắp đặt vậy.

Những bức ảnh ấn tượng về con suối đặc biệt này từ góc máy flycam. Những hình ảnh công bố khiến cư dân phố núi Pleiku bàn tán xôn xao. Những bạn trẻ mê dịch chuyển lưu lại địa điểm Check-in này để dành cho chuyến đi sắp tới.

Người dân làng Vân tự hào về con suối đá đĩa.

Già làng uy tín Rơ Châm Krí, sinh năm 1945, sinh ra và lớn lên tại làng Vân cho hay: Không biết bãi đá và con suối ấy có từ bao giờ. Chỉ biết người Jrai quanh vùng gọi nơi đó Jrai Phă; jrai có nghĩa là thác nước còn phă tức là bể, vỡ, tràn, tung ra.

Dân các làng xưa nay đều gọi như vậy, vì đoạn suối chảy qua nơi đây không chỉ tràn lên mặt bãi đá mà còn có một điểm, dòng chảy đổ ụp xuống từ độ cao khoảng 5m như một dòng thác, ông Kri giải thích.

suoi da dia o lang van chu pah tinh gia lai 07
Suối đá đĩa còn gọi là Ia Ruai, tức suối cây đập

Ông Rơ Châm Vân, người Jrai làng Bloi, sinh năm 1980 kể: Có người gọi đây là Ia Ruai, tức suối cây đập.

Tên gọi này liên quan đến việc, trước kia có một nhành cây si vốn nằm vắt vẻo giữa dòng nước đổ từ cao xuống thấp, như sẵn sàng quật vào những kẻ bạo gan dám nhảy xuống đây.

Từ khi hình ảnh con suối làng Vân lan tỏa nhanh trên mạng xã hội. Từ chị bán tạp hóa bên nhà rông làng Vân Rơlan Kuach (52 tuổi) đến các bạn học sinh trung học mắt họ đều ánh lên vẻ tự hào khi nói về cảnh đẹp của quê hương mình.

Đó là nơi họ có nhiều kỉ niệm, từ việc cho bò đi uống nước, câu cá, tắm suối ngày nóng hay cùng nhau vui chơi trong những dịp lễ lạt. Những người Gia Rai được hỏi đều mong cảnh đẹp của quê hương mình sẽ được gìn giữ cho con cháu mai sau.

Suối đã đã đã gắn với nhiều kỉ niệm, từ việc cho bò đi uống nước, câu cá, tắm suối
Suối đã đã đã gắn với nhiều kỉ niệm, từ việc cho bò đi uống nước, câu cá, tắm suối

Theo thông tin Đi Gia Lai vừa cập nhật, tỉnh Gia Lai đã lên phương án bảo tồn di sản địa chất hiếm có của Gia Lai này.

Vị giám đốc Sở VHTTD cho biết: “Sở cũng sẽ cùng với huyện Chư Păh và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng để nơi đây trở thành một điểm du lịch, gắn với tour Thủy điện Ia Ly, núi lửa Chư Đang Ya…”

BBT Đi Gia Lai tổng hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

75
89 shares, 75 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
1
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds