Thác Bà một thác vừa phát hiện ở Chư Păh

4 min


78
104 shares, 78 points

Thác Bà nghe lạ quá, thác Bà nằm ở đâu?

Từ trung tâm huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đi khoảng 8 cây số theo đường đến Nhà máy Thủy điện Ia Ly rồi rẽ trái không bao xa, du khách sẽ gặp một thác nước ẩn mình giữa những ruộng lúa và cây cỏ. Đó là thác Bà thuộc thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh.

Đánh giá địa điểm:
4/5

Đang đi bộ qua lối mòn quanh co, bị che khuất bởi những tán cây, tầm mắt du khách bỗng rộng mở ra trước một mảng màu xanh dịu dàng, thoáng rộng của ruộng lúa.

Càng đến gần, tiếng nước dội càng mạnh. Trời trong, mây trắng. Xa xa, các trụ điện 500 kV vững chãi, vươn cao như cũng muốn tô điểm thêm cho vẻ đẹp của thiên nhiên nơi này.

“Thổ địa” Phan Nguyên Trị-công chức xã Nghĩa Hòa-cho biết: Dòng suối tạo nên thác Bà bắt nguồn từ Ia Nueng (Biển Hồ, TP. Pleiku). Sau nhiều lần chảy quanh co, nó đổ về đây và là nguồn nước tưới tắm không thể thiếu cho cà phê, lúa và hoa màu của các xã: Nghĩa Hòa, Ia Nhin…

Thưởng ngoạn thác Bà - Chư Păh

Thác Bà không quá rộng và độ cao cũng chỉ vừa phải. Thác không đổ từ một đỉnh hay vách núi cao.

Nói một cách nôm na, thác là sự trượt chân và vấp ngã của dòng nước từ một mặt bằng có cao độ khoảng 5 m xuống miệng một hang đá và vùng phụ cận, vốn là sự đứt gãy địa chất từ xa xưa.

Không hung hăng nhưng thác Bà vẫn tung bọt trắng xóa và tạo nên lớp lớp làn hơi bụi lan tỏa làm dịu hẳn bầu không khí xung quanh. Các khối đá đủ hình dạng, tàn tích của núi lửa còn hiện hữu trong lòng suối gây sự lạ lẫm cho điểm tham quan này.

Thác Bà đây nhưng thác Ông đâu?

Thác Bà có tự bao giờ thì không ai biết. Nhưng theo các vị cao niên như Huỳnh Ưng (80 tuổi), Nguyễn Văn Minh (67 tuổi) thì khoảng năm 1958, nhiều gia đình từ 3 huyện Bình Sơn, Mộ Đức và Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) di dân đến Nghĩa Hòa lập nghiệp.

Ngày ngày đối mặt với rừng xanh, chính những người dân Quảng Ngãi đi mở đất đã đặt tên cho dòng thác này.

Các cụ già ở Nghĩa Hòa được hỏi cũng cho biết thêm: Xưa kia, cùng với thác Bà còn có thác Ông. Suối nhiều nước, cả hai con thác này khi đó đều ầm ào, mạnh mẽ.

Những lúc thanh vắng, tiếng nước đổ nghe như lời hô đáp giữa sơn lâm vốn còn hoang vu. Tiếc rằng, theo thời gian và sự biến cải của con người, cặp thác được định danh theo tín ngưỡng miền Trung chỉ còn lại một nửa như ngày nay.

Thác Bà địa điểm trải nghiệm mới mẻ

Cho đến hiện tại, thác Bà vẫn là một thác nước hoang sơ, chưa hề có bất kỳ sự đầu tư nào. Mặc dù vậy, mỗi cuối tuần, khi thời tiết nắng ráo, đây vẫn là nơi đến của khá nhiều người yêu thích sự trải nghiệm, muốn hòa mình vào thiên nhiên trong trẻo.

Video thác Bà của chanel "Cuộc sống Tây Nguyên"

Vừa được phát hiện nhưng thác Bà cũng được Youtuber kênh “Cuộc sống Tây Nguyên” ghi lại những hình ảnh sống động của thác Bà để chia sẻ cho những người mới thích tìm hiểu khám phá

Đi Gia Lai khuyến cáo bảo vệ môi sinh thiên nhiên, vui lòng giữ sạch bảo vệ hệ sinh thái của thác nước, không xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh chung khi du lịch trải nghiệm thác Bà – Chư Păh.

Biên tập: Đi Gia Lai.

				
					Nguồn tham khảo:
- Thác Bà dịu dàng giữa nền xanh (Nguyễn Quang Tuệ - GLO)
- Nguồn video và ảnh từ chanel: Cuộc Sống Tây Nguyên của youtuber Trương Văn Hiệp.
				
			
5/5 - (3 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

78
104 shares, 78 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds