Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh địa điểm trải nghiệm thiên nhiên hoang dã.

11 min


109
143 shares, 109 points

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Du khách đến du lịch Gia Lai trong chuyến hành trình khám phá thiên nhiên hoang dã, du khách ắt hẳn không thể bỏ qua điểm đến Vườn quốc gia Kon Ka Kinh.

Đây là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, rất thích hợp với các du khách mong muốn tìm một nơi nghỉ dưỡng với cảnh quan tự nhiên phong phú đa dạng cũng như các nhà nghiên cứu khoa học.

Đánh giá địa điểm:
4.1/5
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh là di sản Asian. Ảnh Kon Ka Kinh National Park.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh là di sản Asian. Ảnh Kon Ka Kinh National Park.

Đỉnh núi Kon Ka Kinh cao 1.748 mét

Tên gọi Kon Ka Kinh còn được hiểu là “đỉnh núi cao nhất” với 1.748m so với mực nước biển, được mệnh danh là “nóc nhà của Gia Lai”.

Vườn được quy hoạch theo ba chức năng là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt diện tích 17.137,5 ha, phân khu phục hồi sinh thái 23.990 ha, phân khu dịch vụ hành chính 929,8 ha.

Kon Ka Kinh còn được hiểu là “đỉnh núi cao nhất” 1748 mét so với mực nước biển. Ảnh sưu tầm.
Kon Ka Kinh còn được hiểu là “đỉnh núi cao nhất” 1748 mét so với mực nước biển. Ảnh sưu tầm.

Vị trí của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Gia Lai, cách thành phố Pleiku 50km về phía Đông Bắc, phân bố trên phạm vi ranh giới hành chính của 5 xã: Đắk Roong, Kroong, Kron Pne, huyện K’Bang. Xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa và xã Ayun, huyện Mang Yang.

Kon Ka Kinh là đỉnh núi cao nhất trên cao nguyên Pleiku với độ cao 1.748 m so với mặt nước biển.

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có nhiều dãy núi có độ cao trung bình 1.200 – 1.500m, với địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam.

Ngoài ra, Kon Ka Kinh còn nằm trong vùng phân thủy của hai con sông lớn là Sông Ba và sông Đắk Pne. Do địa hình núi cao, dốc nên hệ thống sông suối bắt nguồn từ Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thường ngắn, hẹp, tốc độ dòng chảy lớn, có nhiều thác ghềnh.

Hệ động thực vật ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh rất phong phú. Ảnh: Tấn Phạm.
Hệ động thực vật ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh rất phong phú. Ảnh: Tấn Phạm.

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đa dạng sinh thái

Rừng nhiệt đới

Với vị trí địa hình nói trên, hệ động thực vật ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh rất phong phú.

Rừng Kon Ka Kinh hỗn giao lá rộng - lá kim mưa ẩm á nhiệt đới. Ảnh sưu tầm.
Rừng Kon Ka Kinh hỗn giao lá rộng - lá kim mưa ẩm á nhiệt đới. Ảnh sưu tầm.

Kon Ka Kinh gồm các kiểu rừng: rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp; rừng kín hỗn giao lá rộng – lá kim mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp – Là kiểu rừng chỉ thấy ở Kon Ka Kinh trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam; rừng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới,  kiểu phụ thứ sinh nhân tác (rừng kín lá rộng thường xanh nghèo kiệt, rừng kín thường xanh phục hồi, rừng le, nứa, rừng trồng, đất trống, trảng cỏ…)

Theo số liệu của Viện Điều tra quy hoạch rừng, hệ thực vật được ghi nhận ở nơi đây là 1.022 loài, thuộc 568 chi158 hệ thực vật bậc cao. Trong đó ngành hạt kín chiếm ưu thế với 928 loài, khuyết thực vật 80 loài, ngành hạt trần 14 loài.

Những cây cổ thụ hàng trăm năm trong rừng Quốc Gia Kon Ka Kinh. Ảnh sưu tầm.
Những cây cổ thụ hàng trăm năm trong rừng Quốc Gia Kon Ka Kinh. Ảnh sưu tầm.

Những loài cây dây leo dài, chằng chịt trong rừng là những nhịp cầu nối tự nhiên giữa các tầng tán rừng để các loài động vật nhỏ di chuyển, sinh sống, là điều kiện thuận lợi tạo nên sự đa dạng sinh học cho khu rừng.

Xen lẫn với những cây cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm, cao vài chục mét chĩa thẳng lên trời xanh là những thảm thực vật xanh biếc, những bông hoa đủ hình thù, màu sắc và thường thay đổi màu phụ thuộc vào độ cao, mật độ ánh sáng nơi chúng sinh sống.

Động thực vật quý hiếm

Do đặc điểm đa dạng về địa hình, khí hậu và một số yếu tố khác hình thành nên rừng, nên Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có một hệ thực vật rừng rất phong phú.

Nơi đây là điểm hội tụ các luồng thực vật như luồng thực vật thuộc khu hệ Bắc Việt Nam: bao gồm các loài cây thuộc họ đậu, dâu tằm, na, giẻ, thầu dầu và mộc lan…

Vượn má hung tìm thấy ở rừng Kon Ka Kinh có tên trong Sách Đỏ.
Vượn má hung tìm thấy ở rừng Kon Ka Kinh có tên trong Sách Đỏ. Ảnh sưu tầm.

Luồng thực vật thuộc khu hệ Vân Nam – Quý Châu và chân dãy núi Himalaya bao gồm các loài cây lá kim của ngành phụ hạt trần như thông nàng, hoàng đàn giả, kim giao, pơmu….

Luồng thực vật thuộc khu hệ Malaysia – Indonesia bao gồm các loài cây thuộc họ dầu như chò chai, chò đen, chò chỉ, cẩm. Luồng thực vật Ấn Độ – Myanmar bao gồm một số loài cây thuộc họ bàng như bằng lăng ổi…

Khướu đầu đen ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.
Khướu đầu đen ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Bên cạnh một hệ thực vật rừng phong phú, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh còn có một hệ động vật rừng đặc hữu với 351 loài, trong đó có 47 loài quý hiếm, có tên trong Sách Đỏ như Vượn má hung, Voọc vá chân xám, hổ, mang Trường Sơn và mang lớn.

Gà lôi văn ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.
Gà lôi văn ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Ngoài ra, Kon Ka Kinh còn nằm trong vùng chim đặc hữu cao nguyên Kon Tum với 160 loài chim, 51 loài bò sát, 209 loài bướm, trong đó có 7 loài chim đặc hữu như khướu đầu đen, khướu mỏ dài, khướu đầu xám, trèo cây mỏ vàng, gà lôi vằnkhướu Kon Ka Kinh (còn gọi là khướu tai hung).

Khướu Kon Ka Kinh còn gọi là khướu tai hung.
Khướu Kon Ka Kinh còn gọi là khướu tai hung.

Bên cạnh đó, còn có một số loài đặc hữu như du moóc, hoa khế, bọ nẹt trung bộ, hoàng thảo vạch đỏ, trắc, thông đà lạt, xoay, gõ đỏ, lọng hiệp, song bột và một số loài quý hiếm khác được ghi vào sách Đỏ Việt Nam và thế giới.

Đặc biệt ở Kon Ka Kinh có 8 loài trong lớp thú ghi trong sách Đỏ của IUCN bao gồm 2 loài đang bị đe doạ ở cấp E (Endangered), 4 loài bị đe doạ ở cấp V (Vulnerable), 1 loài gần bị đe doạ Nr (Near-Threatened) và 1 loài ở cấp DD (Data Deficien).

Có 7 loài trong lớp thú ghi trong sách Đỏ Việt Nam, trong đó có 3 loài đang bị đe dọa ở cấp E, 4 loài ở cấp V và có 4 loài thú đặc hữu cho Đông Dương là vượn má hung, voọc vá chân xám, hổ, mang Trường Sơn.

8 loài bướm mới cho khoa học và 6 loài lần đầu tiên được ghi nhận cho khu hệ bướm Việt Nam.

Chinh phục đỉnh núi Kon Ka Kinh độ cao 1.748 mét là một thử thách thú vị.
Chinh phục đỉnh núi Kon Ka Kinh độ cao 1.748 mét là một thử thách thú vị.

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh - Điểm du lịch hấp dẫn

Không chỉ đa dạng về hệ động thực vật rừng, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh còn hấp dẫn giới nghiên cứu, khách du lịch bởi hệ thống sông, suối, thác…

Điển hình là những ngọn thác như: Đak Pooc, Đak Kơ Bưng Đặc biệt, với độ cao 1.748m, đỉnh Kon Ka Kinh – đỉnh cao nhất Gia Lai, quanh năm mây mù vừa mời gọi vừa thách thức sự khám phá của con người.

Thác Đắk Bok - Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh: Võ Thanh Thảo.
Thác Đắk Bok - Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh: Võ Thanh Thảo.

Thác 95 nổi tiếng và đẹp nhất – có độ cao khoảng 40m. Nhìn từ xa Thác 95 giống như một dải lụa trắng lượn lờ theo những giai điệu của đại ngàn trên nền rừng xanh thẳm.

Vào mùa hè, dòng nước mát lành của các thác nước làm không khí lúc nào cũng mát mẻ. Leo lên đỉnh Kon Ka Kinh nhìn xung quanh, du khách sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn.

vuon quoc gia kon kia kinh di gia lai 13
Thác 95 nổi tiếng và đẹp nhất, trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Những ngọn núi cao bao phủ bởi mây mù, những dòng thác từ trên cao ào ào tung bọt trắng xóa, vọng lại tiếng gầm của thú rừng hoang dã xen lẫn tiếng hót gọi bạn, tìm nhau của loài chim…

Khám phá văn hóa bản địa đặc sắc

Đến Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, du khách còn có những giờ phút thảnh thơi, nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên hoang sơ, tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên gắn với dãy Trường Sơn.

Thưởng thức di sản văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên của đồng bào Ba Na. Ảnh sưu tầm.
Thưởng thức di sản văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên của đồng bào Ba Na. Ảnh sưu tầm.

Chuyến đi không thể thiếu tiết mục vào thăm các làng của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên để được tận mắt trông thấy những sinh hoạt văn hóa đặc sắc vốn có tự ngàn xưa ở Tây Nguyên

vuon quoc gia kon ka kinh di gia lai 15
Khám phá Kon Ka Kinh ghé thăm các làng của người dân tộc thiểu số Ba Na. Ảnh Kon Ka Kinh National Park.

Những lễ hội đậm bản sắc văn hóa như lễ hội đâm trâu, lễ bỏ mả, tục cưới hỏi, thưởng thức những giai điệu trầm hùng, thanh thoát vang vọng khắp đại ngàn của cồng chiêng.

Tổng hợp và biên tập: Đi Gia Lai.

Vị trí Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh trên Google map

				
					Nguồn tham khảo:
- Chinh phục đỉnh núi Kon Ka Kinh (TTXVN)
- Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (Thế giới di sản)
- Nóc nhà của Gia Lai (VNplus)

				
			
Núi lửa Chư Đăng Ya
Núi lửa Chư Đăng Ya một trong những ngọn núi lửa ấn tượng nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Daily Mail (Anh Quốc)
Leo núi Chư Đăng Ya ngay!
Đỉnh Chư Nâm - Bước chân trên mây
Đứng từ trên đỉnh núi Chư Nâm nhìn xuống, vẻ đẹp của bình nguyên xanh thẳm trải rộng bên dưới khiến chúng tôi lặng người. Cánh đồng chia thành những ô nhỏ pha nhiều gam màu như một bức tranh thu tĩnh lặng.
Leo núi Chư Nâm ngay!
Previous
Next
5/5 - (7 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

109
143 shares, 109 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
2
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds