Đến Gia Lai xứ sở các miệng núi lửa cổ xưa của Việt Nam

6 min


98
117 shares, 98 points

Du lịch Gia Lai với cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời

Gia Lai có hơn 30 miệng núi lửa, trong đó Chư Đang Ya được xếp vào danh sách những ngọn núi lửa có cảnh quan kỳ vĩ, ấn tượng nhất trên thế giới, còn Biển Hồ thì lọt tốp 5 hồ tự nhiên thơ mộng nhất Việt Nam.

Gia Lai là một tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch khá phong phú, đa dạng với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thắng cảnh đẹp… là sự hòa hợp của hệ thống sông suối xen lẫn núi đồi, ao hồ, ghềnh thác và những khu rừng nguyên sinh.

Cùng với nền văn hóa bản địa đặc sắc của đồng bào địa phương, mà chủ yếu là Jrai, Bahnar thể hiện qua kiến trúc nhà rông, nhà sàn, nhà mồ, qua lễ hội truyền thống, y phục và nhạc cụ, …

Đặc biệt “Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên” đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Người dân trồng trọt dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya. Ảnh: Kỳ Phong.
Người dân trồng trọt dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya. Ảnh: Kỳ Phong.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất ở đây so với các nơi khác là Gia Lai được các nhà khoa học xem làxứ sở của các miệng núi lửa cổ xưa, với hơn 30 miệng núi lửa tồn tại ở dạng cổ âm (chìm phía dưới) và cổ dương (nổi trên mặt đất) được phát hiện trong quá trình khảo sát.

Núi lửa Chư Đăng Ya là điển hình cho xứ sở miệng núi lửa ở Gia Lai

Đầu tiên phải kể đến núi lửa Chư Đăng Ya, núi này cách cách Pleiku khoảng 30km, đây là ngọn núi lửa đã tắt, được thế giới đánh giá là một trong số 10 ngọn núi lửa ấn tượng nhất thế giới.

Núi thuộc xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, vào mùa hoa dã quỳ địa phương đều tổ chức lễ hội, lúc đó một con đường nhỏ được mở ra lên đỉnh cao nhất của Chư Đăng Ya, vòng qua miệng núi, sau đó đi xuống trong thảm hoa dã quỳ vàng rực.

Theo những người dân ở đây, dã quỳ ở Gia Lai chỗ nào cũng có, cũng nhiều nhưng không đâu lại dày, đẹp và độc đáo như núi lửa Chư Đăng Ya.

Nhiều du khách rất thích thú với lễ hội hoa dã quỳ nơi đây, họ được đi bộ trong lòng núi lửa, trên một miệng vực tựa như sân đấu trung cổ La Mã, bằng trũng ở giữa và các vách núi xung quanh vuốt lên dựng đứng.

Biển Hồ chính là miệng núi lửa chìm

Chỗ dòng nham thạch chảy xuống dưới hiện nay là cánh đồng của xã Chư Đăng Ya tiếp giáp với Biển Hồ, cũng là núi lửa, nhưng miệng âm, không nhô lên, hay còn gọi là núi lửa chìm.

Nước trong Biển Hồ hay còn gọi là hồ T’Nưng lúc nào cũng trong xanh, là nguồn cấp nước cho người dân trong khu vực.

Theo các tài liệu lịch sử, địa lý, Biển Hồ chính là một miệng núi lửa đã ngừng hoạt động từ hàng trăm triệu năm trước.

T’Nưng trong tiếng của dân tộc Jrai có nghĩa là “biển trên núi“. Bên cạnh đó, sự rộng lớn của hồ nước này tựa như biển khơi nên người dân địa phương đã đặt tên là Biển Hồ.

Núi Hàm Rồng cũng là miệng núi lửa

Du khách đến Gia Lai cũng không thể nào bỏ qua núi Hàm Rồng, đây là ngọn núi lửa dương, nổi trên mặt đất.

Với độ cao 1.092m, vào sáng sớm, du khách đứng trên đỉnh núi sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hiếm có ở nơi đây, mây nằm dưới chân, sương mù lẩn khuất khắp nơi, giống như chốn bồng lai tiên cảnh dưới trần gian.

Ở nhiều nơi tại Việt Nam cũng có núi cao, mây vờn dưới chân, nhưng điểm khác biệt khi bạn đặt chân đến đây, đó là bạn đang đứng trên miệng núi lửa để ngắm mây, cái khác biệt mà khó nơi nào có được.

Bài Kỳ Phong (DL TP.HCM)

Biên tập: Đi Gia Lai

5/5 - (4 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

98
117 shares, 98 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
1
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds