Cuối năm mùa hoa Muồng Vàng Gia Lai nở rộ làm say mê du khách

4 min


99
112 shares, 99 points

Vào cuối năm, nơi đây lại được nhuộm màu bởi loài hoa Muồng Vàng, một loại hoa đặc trưng của Tây Nguyên. Đặt lịch cho chuyến đi cuối năm thôi nào.

Mùa hoa Muồng Vàng Gia Lai vào cuối năm

Cứ vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 hằng năm, những bông hoa Muồng Vàng nở rộ, bắt đầu cho mùa hoa dại đẹp ngây ngất ở Gia Lai. Cây Muồng mọc xen kẽ với các đồn điền chè ở Gia Lai, tô điểm thêm cho khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây.

Hoa Muồng Vàng còn có nhiều tên gọi như Muồng Hoàng Hậu, Hoa Lồng Đèn, Bò Cạp Nước, Bò Cạp Vàng, Mai Dây, Cây Xuân Muộn, Mai Nở Muộn, Osaka… được trồng nhiều ở đô thị như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Sài Gòn… Song nhiều người cho rằng những rừng cây mọc hoang dại ở vùng núi cao Tây Nguyên là đẹp nhất.

Những tấm ảnh đầy ấn tượng đã “chớp” được khoảnh khắc hàng nghìn nhánh hoa muồng vàng căng nhựa, bắt đầu lả tả rơi cánh trong tiết trời mùa thu dễ chịu của vùng “trà” trứ danh Bàu Cạn (Gia Lai)

Rực rỡ sắc vàng với mùa hoa Muồng Vàng Gia Lai

Hoa muồng có năm cánh, màu vàng tươi, nở thành từng cụm, rủ xuống. Hoa nở cả cây, bông này bông kia thi nhau nở từng chùm lớn, đến những chiếc lá xanh cũng nép mình tôn lên sắc vàng óng ánh của loài hoa.

Những bức hình này được chụp tại nông trường chè Bàu Cạn thuộc thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Cách trung tâm TP. Pleiku khoảng 40 phút đi xe máy.

Nhiều người thường nhầm và gọi đây là muồng hoàng yến (quốc hoa Thái Lan) – loại cây thường được trồng làm cảnh trong các đô thị lớn và nở rộ vào đầu hè. Nhưng thực chất loài muồng vàng này có vẻ đẹp giản dị và chỉ nở vào khoảng thời gian tháng 10.

Người dân nhiều nơi ở Tây Nguyên trồng muồng vàng trong các vườn cây công nghiệp để chắn gió, lá của loại cây này khi rụng xuống trở thành một loại phân bón tự nhiên tốt cho cây trồng.

Số gốc muồng năm nay đã giảm đi so với mọi năm vì người dân dần chặt bỏ loại cây chắn gió này để phục vụ trồng các loại cây kinh tế khác.

Dù vậy sắc vàng hoa muồng của xứ sở “trà” Bàu Cạn vẫn lặng lẽ mỗi ngày điểm nét thanh bình trong tháng nắng đầu tiên của năm, gọi mùa khô quay về trên cao nguyên Pleiku.

Ngắm mùa hoa Muồng Vàng Gia Lai ở Chè Bàu Cạn

Muồng vàng được xem là dấu hiệu sự trở về của một mùa nắng mới trong tuần hoàn đất trời giữa hai mùa đối nghịch: mưa và khô. Qua vài cơn nắng nhẹ đầu mùa, cây muồng như rút hết những tinh túy còn lại trong lòng đất ẩm để trổ tán và bung ra hàng triệu những mắt hoa li ti, vàng dịu.

Địa điểm đẹp nhất để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của rừng hoa Muồng Vàng là khu nương chè Đội 2 và Đội 3, thuộc nông trường chè Bầu Cạn, huyện Chư Prông.

Bài Phạm Ly – Biên tập: Đi Gia Lai.

Vị trí ngắm hoa Muồng Vàng Gia Lai trên Google map.

5/5 - (3 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

99
112 shares, 99 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
1
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds