Mùa thu hoạch trái xoay rừng Gia Lai

8 min


65
81 shares, 65 points

Trái xoay rừng Gia Lai được xem là một loại đặc sản ở rừng của Kbang tỉnh Gia Lai với mật độ cây tương đối dày, phủ khắp các cánh rừng ở khu vực trung tâm và phía Bắc của huyện Kbang. So với mọi năm thì năm nay cây xoay rất sai quả song giá thu mua lại thấp hơn nhiều.

Trái xoay rừng đặc sản rừng Gia Lai

Cây xoay bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 8 tới nay và trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây là chín rộ. Dù chưa có thống kê chính xác song với lượng xoay hái về thì bình quân mỗi ngày, người dân Kbang cũng thu hoạch trên, dưới 15 tấn quả.

Với nguồn thu nhập từ quả xoay rừng sẽ giúp cho nhiều người dân có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, với cây xoay rất là cao nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với những người trèo hái.

Quả xoay được xem là một loại đặc sản ở rừng của huyện Kbang khi mật độ cây tại đây khá dày, chất lượng quả được đánh giá là ngon hơn các vùng rừng khác.

Từ lâu, lâm sản phụ dưới tán rừng đã trở thành một nguồn thu đáng kể cho người dân sống gần rừng. Tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất cả nước, lâm sản phụ dưới tán rừng đã giúp nhiều hộ dân có thêm việc làm và thu nhập.

Trái xoay rừng món quà thú vị từ thiên nhiên

Xoay rừng là một loại cây gỗ lớn, cứng, thuộc nhóm gỗ II. Trước đây, người dân các dân tộc bản địa sinh sống theo dãy núi Trường Sơn đã hái về ăn. Nhận thấy giá trị kinh tế nên các thương lái thường vào tận cửa rừng để thu mua trái xoay với giá cao.

Vừa tất bật hái những chùm xoay chín đen dưới tấm bạt, chị U làng buôn chia sẻ: “Đây là mùa xoay nhiều nhất trong gần chục năm qua. Mỗi người đi hái có thể đạt từ 50- 100 kg trái xoay/ngày. Năm 2019 và 2020, trái xoay khan hiếm lắm…”.

Mặc dù, năm nay giá trái xoay rừng giảm mạnh nhưng người dân vẫn có lãi nhờ loại “lộc trời” này. Ngoài ra, dù mất giá nhưng trái xoay năm nay lại được mùa nên những ngày này người dân huyện Kbang và các huyện lân cận đã đổ xô vào rừng để hái.

Mỗi nhóm khoảng 20 người, tiến sâu vào cánh rừng để hái “lộc trời”. Trong nhóm sẽ cắt cử ra 2 thanh niên to khỏe, nhanh nhẹn để trèo lên cây xoay, cao hàng chục mét rồi chặt những cành nhỏ thả xuống đất. Số người còn lại sẽ ở dưới gốc và hái quả.

Dù đang mang thai gần 7 tháng nhưng chị Cách (làng Buôn Lưới, xã Sơ Pai) vẫn cùng chồng vào rừng hái xoay rừng. “Năm nay, giá trái xoay thấp nhưng được mùa nên bà con cùng rủ nhau vào rừng để hái.

Thu nhập kha khá từ trái xoay rừng Gia Lai

Cả nhóm đi cùng và hái chung. Sau đó, cả nhóm bán trái xoay cho thương rồi chia đều tiền cho những người trong nhóm…”. Theo chị Cách, trái xoay chín theo từng vùng, ở thị trấn Kbang đang chín rộ nên mỗi người đi hái được khoảng hơn một triệu đồng.

Ở đây, xoay mới bắt đầu chín nên mỗi ngày cũng thu về gần 500.000 đồng… Tương tự vợ chồng chị Cách, những ngày này anh Soih (làng Che Ré, thị trấn Kbang) cũng thu nhập khá cao nhờ vào rừng hái xoay.

“Ngay từ sáng sớm hai vợ chồng đã theo chân người dân trong làng vào rừng để hái trái xoay. Gần 1 tháng nay, đây là ngày hai vợ chồng trúng quả đậm nhất khi thu gần 100 kg trái xoay. Với giá bán 18.000 đồng/kg ngay tại cửa rừng mình thu về hơn 1,7 triệu đồng…”, anh Soih cho hay.

“Ngày bình thường chỉ thu về từ 900.000 đồng – 1,2 triệu đồng. Năm nay, xoay được mùa nhưng lại mất giá vì ảnh hưởng dịch. Xoay từ rừng về nhiều nhưng lại bị thương lái ép giá. Nếu giá như mọi năm là mùa này người dân thu bộn tiền rồi. Xoay chỉ kéo dài khoảng 2 tháng nên những ngày này mọi người thường ưu tiên đi hái xoay để kiếm thêm thu nhập”, anh Soih cho biết thêm.

Thu hoạch trái xoay rừng không phải dễ

Cũng theo anh Soih, đối với người nông dân giá trị thu về từ xoay là rất lớn, hơn nữa cũng không phải bỏ công sức trồng trọt, chăm sóc. Tuy nhiên, việc thu hoạch xoay cũng khá nguy hiểm, bởi cây xoay rất cao nên việc thu hái xoay rất nguy hiểm. Chỉ có thanh niên mới dám trèo lên cao vậy để chặt cành xuống, mọi người ở dưới sẽ thay nhau hái xoay, phân loại.

Sau khi hái trái xoay từ rừng về, người dân sẽ được thương lái đón đầu cửa rừng mua về. Ngay tại ngã tư đường Lê Văn Tám, thị trấn Kbang từ 14h mỗi ngày đều có hàng trăm lượt người vận chuyển hàng tấn trái xoay từ rừng ra bán cho thương lái.

Do dịch Covid-19, giá bán trái xoay rừng giảm mạnh nhưng bán vẫn chạy và nhu cầu tiêu dùng vẫn khá tốt, khi mỗi ngày nhiều thương lái có thể mua về cả tấn xoay để xuất bán trong và ngoài tỉnh Gia Lai.

Lý giải về việc giá xoay giảm mạnh ở mùa vụ năm nay, bà Lý (tiểu thương tỉnh Bình Định) cho hay: “Thị trường tiêu thụ xoay lớn nhất là TP.HCM nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên không thể vận chuyển vào đó tiêu thụ. Vì vậy, chúng tôi chỉ bán được ở các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng và một vài tỉnh phía Bắc…”.

Theo bà Lý, phần lớn, trái xoay rừng chỉ bán lẻ cho thị trường trong tỉnh nên giá mới giảm mạnh như vậy. Cũng vì không phải thị trường tiêu thụ chính nên thương lái chúng tôi chỉ thu mua số lượng hàng ít theo đúng nhu cầu khách đặt để xuất đi. Năm nay giá cước xe cao và số lượng xuất cũng ít nên cũng không mấy lợi nhuận…

Hái trái xoay cũng cần bảo vệ rừng

Ngày xưa người dân bản địa thường thu hoạch xoay bằng cách chặt hạ cây để hái quả gây ra nhiều hệ lụy lớn đến hệ sinh thái rừng của Kbang. Chính quyền địa phương đã tuyên truyền bà con chỉ được chặt cành nhỏ, cấm chặt cả cây…

Để người dân thu hoạch xoay có hiệu quả họ không thu hoạch những trái xanh. Khi trái xoay đã chín hoàn toàn trái xoay rừng mới ngon và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm hướng tới lợi ích lâu dài, ngành chức năng huyện Kbang đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực đối với việc thu hái trái xoay rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện Kbang chỉ đạo các đơn vị chủ rừng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, không để người dân cưa cây lấy quả mà thu hái đúng quy trình kỹ thuật.  Đồng thời, khuyến cáo người dân không tranh chấp cây xoay khi thu hái, gây mất an ninh trật tự và có biện pháp tự đảm bảo an toàn tính mạng khi leo hái trái xoay rừng.

Biên tập: Đi Gia Lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

65
81 shares, 65 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds