Cảnh đẹp mùa thu ở thung lũng Hunza của Pakistan

5 min


83
98 shares, 83 points

Thung lũng Hunza của Pakistan vào mùa thu tuyệt đẹp

Tôi đã thực sự đắm chìm bản thân mình trong cảm xúc trước cảnh đẹp mùa thu ở Hunza Valley của Pakistan. Đó là một cảm xúc mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Có lẽ sẽ không ngoa để nói Hunza là thiên đường của mùa thu. Cảnh quan ở đây cực kỳ hoang sơ và giữ được vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng, sông suối.

Từ thủ đô Islamabad, chúng tôi mất hết 2 ngày ngồi xe để đến được ngôi làng Ghulkin ở thung lũng Hunza. Một chặng đường khá dài và mệt mỏi. Nhưng tất cả sự khổ nhọc của chúng tôi đều được đền đáp một cách xứng đáng.

Thung lũng Hunza của Pakistan vào mùa thu.

Sáng sớm hôm sau, khi cả thung lũng vẫn còn chìm trong sự im lặng của bóng tối. Vì nơi đây bị những ngọn núi tuyết cao lớn bao quanh nên mặt trời lên khá trễ. Cái lạnh buốt giá bao trùm ở khắp mọi nơi, tiếng suối chảy róc rách thật êm tai, chim bắt đầu cất tiếng hót.

Đứng giữa không gian yên tĩnh, mình tranh thủ tận hưởng cái không khí trong lành tuyệt vời đó mà tưởng như mình chưa bao giờ được thưởng thức. Rồi ánh mặt trời ló dạng, cả không gian tĩnh lặng ấy chợt bừng sáng lên một cách rực rỡ.

Nó rực rỡ như được thắp sáng bằng hàng triệu bóng đèn led màu vàng, một màu vàng tuyệt đẹp đến nỗi anh em trong đoàn chúng tôi bảo vui là cái màu vàng giả tạo. Chẳng thể nào nghĩ thiên nhiên lại có cái màu vàng tuyệt đẹp đến thế.

Hunza là một thung lũng ở vùng Gilgit Baltistan

Hunza là một thung lũng ở vùng Gilgit Baltistan, nằm ở vùng cực bắc của Pakistan, giáp với hành lang Wakhan của Afghanistan và khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Hunza chia ra thành 3 khu vực gồm: Upper Hunza, Center Hunza và Lower Hunza.

Dòng sông Hunza chạy dài theo thung lũng Hunza, xung quanh có rất nhiều dãy núi tuyết hùng vĩ bao phủ.

Có rất nhiều đỉnh núi tuyết vĩnh cửu (không bao giờ tan) và những dòng sông băng nổi tiếng. Tuyết từ những ngọn núi sẽ cung cấp nước cho sông Hunza. Nước ở sông Hunza luôn có 1 màu xanh rất đẹp.

Vào mùa thu, dòng sông sẽ bắt đầu cạn nước. Đến mùa đông, tuyết sẽ rơi phủ dày trắng xóa khắp nơi. Khi mùa xuân về, tuyết tan và dòng sông này sẽ lại đầy ắp nước cung cấp cho cả thung lũng. Để đi qua dòng sông này, bạn phải đi qua những cây cầu treo khá cao và dài. Đi bộ qua nó cũng là 1 cảm giác rất là Yomost.

Người dân Pakistan cực kỳ thân thiện và mến khách. Họ không biết bạn là ai nhưng luôn chào hỏi khi họ gặp bạn ở ngoài đường. Đi ngang qua nhà họ, có thể bạn sẽ được mời vào nhà ăn bánh, uống trà.

Vào vườn táo của họ, bạn được phép hái táo ăn thỏa thích. Vì là một quốc gia đạo Hồi, nên phụ nữ ít khi làm công việc ngoài xã hội. Khi ra chợ bạn chỉ thấy đàn ông mà thôi. Đàn ông bán buôn, đàn ông đi chợ.

Trước khi đến đây, tôi luôn lo ngại. Nhưng khi gặp và tiếp xúc với họ, tôi mới thấy họ dễ thương và đáng mến như thế nào. Họ rất thích chụp ảnh nên bạn có thể chụp họ thoải mái, họ còn yêu cầu selfie cùng bạn nữa đấy.

Người Hunza hầu như chỉ sử dụng thức ăn Organic tự cung, tự cấp nên họ rất khỏe mạnh và sống rất thọ. Mùa thu cũng là mùa của Táo và Lê. Cảnh báo là bạn sẽ sớm ngán Táo, vì sẽ được ăn rất nhiều.

Họ quý khách lắm nên mời bạn vào vườn hái thoải mái. Vì là quốc gia đạo Hồi, nên ở đây họ không ăn thịt Heo.

Ở đây bạn chỉ thấy: Bò, Gà, Dê, Cừu… Đồ ăn ở đây tương đối dễ ăn, mình thích nhất món Bò nấu Lagu, ăn là nghiện luôn. Chim Gashap rất đẹp và chúng sống ở Hunza rất nhiều. Mình nghe ông chủ khách sạn Embassy Hotel Hunza bảo loài chim này có nguồn gốc từ Thụy Sỹ.

Các điểm tham quan:

  1. Làng Ghulkin.
  2. Làng Passu, núi Passu Cones, cầu treo Passu, sông băng Passu.
  3. Làng Hussaini, cầu treo Hussaini.
  4. Làng cổ Ganish.
  5. Thung lũng Hopar.
  6. Pháo đài Baltit.
  7. Thung lũng Phandar.
  8. Nhà thờ Hồi Giáo Faisal.
  9. Và nhiều điểm tham quan khác trên suốt đường đi.
Bài: Cao Kỳ Nhân (Sinh ra để hoang dã).
Bài được đăng tự động từ phần mềm của Đi Gia Lai
Bình chọn

Like it? Share with your friends!

83
98 shares, 83 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
2
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

31 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds