Vẻ đẹp của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng

4 min


108
119 shares, 108 points

Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) vừa được ghi danh là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, tại kỳ họp lần thứ 33 của Hội đồng điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB-ICC) thuộc UNESCO diễn ra tại Abuja, Nigeria ngày 15/9.

Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng có tổng diện tích hơn 413.500 ha. Vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển này là Vườn Quốc gia Kon Ka KinhKhu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.

Vùng đệm là diện tích rừng trải dài từ huyện Chư Păh đến huyện Kbang (Gia Lai), giáp huyện Kon Rẫy, Kon Plông (tỉnh Kon Tum), giáp huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), huyện An Lão, Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định).

Cao Nguyên Kon Hà Nừng đa dạng hệ sinh thái

Hệ sinh thái thực vật ở đây chủ yếu là kiểu rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp và núi trung bình. Một phần diện tích là rừng bán thường xanh, rừng khộp.

Hệ thực vật ở đây có tính đa dạng sinh học cao, được xếp loại A tầm quan trọng quốc tế, với hàng nghìn loài. Trong đó, có nhiều loài thực vật quý hiếm, được đưa vào Sách Đỏ của Việt Nam và thế giới: sao hải nam, trầm hương, lan kim tuyến, trắc, giáng hương…

kon ha nung khu du tru sinh quyen the gioi 07 1

Ngoài ra, tại đây còn có hệ thống thác nước kỳ vĩ. Riêng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, có 12 thác nước cao trên 15 m nằm giữa rừng nguyên sinh, với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng.

Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng cũng là địa điểm du lịch được nhiều người yêu thích.

Tại vùng đệm của Cao nguyên Kon Hà Nừng, có nhiều cộng đồng người dân tộc thiểu số sinh sống, chủ yếu là người Bahnar, Jrai.

Đây là những cộng đồng có nền văn hoá đặc sắc; đặc biệt, đời sống của họ gắn với Không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể.

Việc Cao nguyên Kon Hà Nừng được ghi danh vào mạng lưới Khu dự trữ sinh quyển thế giới sẽ góp phần bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và thúc đẩy phát triển bền vững.

Bài Nguyễn Thảo.

Hai khu dự trữ sinh quyển thế giới

Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) của Việt Nam đã được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Trong giai đoạn 2000 – 2020, Việt Nam đã được công nhận tổng cộng 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới, trở thành quốc gia có số lượng khu dự trữ sinh quyển thế giới đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia.

5/5 - (5 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

108
119 shares, 108 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds