Hướng dẫn Trekking – Cách đeo ba lô cho chuyến đi bộ đường dài

5 min


103
127 shares, 103 points

Như mọi người biết về trekking thì giày và ba lô là 2 vật dụng quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chuyến đi. Ở những bài trước từng đề cập về tính năng để lựa chọn ba lô phù hợp, sau đó là cách sắp xếp đồ. Trong bài này sẽ đề cập tới cách đeo ba lô như thế nào cho đúng cách.

Với một ba lô chuyên dụng để chứa nhiều đồ với trọng lượng lớn nếu đeo không đúng cách thì nó giống ba lô bình thường, không hỗ trợ tốt cho chuyến trekking của bạn.

Chọn một Ba lô phù hợp

Đảm bảo ba lô bạn đang sử dụng có phù hợp hãy kiểm tra 2 thông số bên dưới.

  1. Chiều dài sống lưng: Từ đốt sống C7 (cúi đầu và rờ xương sống cổ thấy đốt u cao nhất) tới phần hông (dùng tay ấn 2 bên hông để tìm đỉnh xương chậu, chiếu đường ngang qua sống lưng). Dựa theo thông số này để tìm size của ba lô phù hợp.
  2. Vòng hông, chỉ một số ít những người quá ốm, đai lưng không thể thắt chặt. Nếu bạn quá ôm thì hãy để ý thông số này.

Nên hãy đọc kĩ thông tin ba lô trước khi mua coi phù hợp với chiều dài sống lưng của bạn không.

Một số loại ba lô có nhiều size (chỉ lệch nhau về thể tích một ít), một số khác chỉ có 1 size và có nhiều dòng ba lô phần dây đeo có thể điều chỉnh size.

Tại sao cần Ba lô phù hợp

Bộ khung, quai đeo và đai hông của ba lo trekking được thiết kế để đưa 80% trọng lượng ba lô được chịu xuống hông, sẽ giảm sức nặng lên vai và cột sống giảm chấn thương.

Và đồng thời giữ ba lô ổn định trên lưng không bị lắc lưu khi di chuyển. Nếu không chọn ba lô phù hợp thì đi chuyến đi dài ngày của bạn sẽ khá mệt mỏi.

  1. Cần đọc thông tin của ba lô kĩ trước khi mua. Ngoài ra còn phụ thuộc vào việc sắp xếp đồ trong ba lô và đeo cho đúng cách.
  2. Ngoài ra ba lô trekking đa phần được thiết kế cho người nước ngoài nên nhiều loại ba lô có độ rộng 2 quai đeo khá xa, khi mang sẽ cảm giác mỏi vai. Nên thử ba lô xem vừa vặn phần vai không.

Điều chỉnh ba lô trekking

Nếu bạn mới mua ba lô hãy mang lên và điều chỉnh các dây đeo và dây đai cho vừa cơ thể bạn. Hãy cho một ít đồ vào trong ba lô với khối lượng ước tính sẽ mang đi trekking. Hãy nới lõng các dây ra trước khi mang ba lô điều chỉnh. Cần một gương để xem điều chỉnh dây phù hợp không

Có 4 dây đai chính cần điều chỉnh

  1. Dây đeo vai (quan trọng)
  2. Dây đai hông (quan trọng)
  3. Dây đai đỡ hay đai nâng tải
  4. Dây đai ngực

Trong quá trình đi trekking sẽ thường xuyên điều chỉnh các dây liên tục để cho người đeo thoải mái, như lực đè lên hông lâu quá chỉnh tăng lên vai để giảm hông, hay mang lâu các dây bị lỏng cần chỉnh lên.

Dây đai hông

Dây đai hông: Vị trí dây đai hông tốt nhất là cao hơn đầu xương hông (xương mào chậu) khoảng 2-3cm. Nếu đai hông cao hoặc thấp hơn thì mở nhẹ đai ra và điều chỉnh dây đeo vai giảm hoặc tăng để ba lô đúng vị trí.

Thắt chặt đai hông lại nhưng đừng quá siết sẽ gây đau nhưng lỏng quá thì không chịu trọng lượng ba lô xuống hông được.

Dây đeo vai: Vị trí dây đeo vai thích hợp là phần đầu dây gắn vào ba lô thấp hơn vai 3-5cm, nếu vị trí này không đúng thì xem lại đai hông chỉnh không đúng hoặc size ba lô không đúng với lưng bạn.

Khi điều chỉnh phải thoải mái cho vai, không chịu nhiều lực của ba lô để đau vai, cổ và lưng. Ba lô áp sát lưng. Hãy di chuyển xem cảm giác dây đeo vai có thoải mái không, để điều chỉnh cho phù hợp.

Dây đeo vai
Dây đai đỡ

Dây đai đỡ:

Tạo 1 góc 45 độ so với vai, nó giúp kéo đầu ba lô hướng về đầu để trọng tâm không kéo ra sau và trọng lượng ba lô chịu xuống hông nhiều hơn. Không kéo căng quá sẽ làm đau vai.

Dây đai ngực

Dây đai ngực: Dây thấp hơn xương đòn 2-3cm, kéo dây vừa căng đủ. Để tránh dây đeo vai bị trượt qua lại làm lắc ba lô.

Bài: Phùng Quang HuyHội kỹ năng Trekking

5/5 - (5 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

103
127 shares, 103 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds