Ngừng ăn cá Vẹt Xanh hay còn gọi là cá Mó

3 min


75
87 shares, 75 points

Người dân biển chúng tôi cảm thấy tiếc cho những con cá Vẹt Xanh hay còn gọi là cá Mó! Vâng, con cá này có thể ăn được, nhưng có những lý do quan trọng tại sao chúng ta không nên ăn chúng và chúng ta nên khuyên ngư dân ngừng bắt những con cá xinh đẹp này! Bởi vì:

 1. Có rất nhiều cá để bạn có thể bắt và ăn được ở biển.
 2. Cá Vẹt Xanh ăn tảo, rong nhưng đặc biệt là ăn san hô chết để thải ra cát mịn. Chúng dành tới 90% thời gian trong ngày để ăn. Nói cách khác, chúng làm sạch rạn san hô.

Sau khi ăn xong, chúng thải ra cát trắng mịn – rất nhiều! Mỗi con cá Vẹt Xanh tạo ra tới 320 kg cát mỗi năm. Số lượng của chúng đã cạn kiệt và mức độ tảo rất cao. Những con cá loè loẹt này cần phải được để lại trong nước.

Và khi được ở lại, chúng làm một công việc tuyệt vời. Điều này rất quan trọng vì hầu hết các rạn san hô trên khắp vùng nhiệt đới đang bị tảo làm mờ đi vì không có đủ cá vẹt và các loại cá ăn thực vật biển khác.

Một báo cáo môi trường kết luận rằng các rạn san hô nơi cá Vẹt Xanh có nhiều vào những năm 1980 là những rạn san hô khỏe mạnh hiện nay.

Cát mịn tuyệt đẹp ở biển từ đâu mà có? Câu trả lời chính là cá vẹt Xanh. Sau khi nuốt san hô bị nghiền nát, chúng hấp thu chất bổ dưỡng từ thức ăn, rồi thải phần bã ra ngoài dưới dạng cát. Để làm được điều này, cá vẹt Xanh dùng hàm cứng như mỏ chim và răng hàm chắc khỏe của nó. Một số loài có thể sống lâu đến 20 năm mà răng không bị mòn.

Do đó, xin hãy nói không với việc bắt cá vẹt Xanh! Chúng ta cũng không mua cá vẹt Xanh để chúng không bị đánh bắt nữa.

SOS Cavetxanh Nguoi dan bien chung toi cam thay tiec
1626472390 159 SOS Cavetxanh Nguoi dan bien chung toi cam thay tiec
1626472391 536 SOS Cavetxanh Nguoi dan bien chung toi cam thay tiec
1626472391 682 SOS Cavetxanh Nguoi dan bien chung toi cam thay tiec

Bài: Hai Le Cao (Sinh ra để hoang dã).
Bài được đăng tự động từ phần mềm của Đi Gia Lai
Bình chọn

Like it? Share with your friends!

75
87 shares, 75 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

46 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. “Chúng ta phải hiểu rõ vai trò của cá mó vẹt trong hệ sinh thái, với tập tính ăn san hô, cả san hô sống lẫn chết. Cá mó vẹt giống như một tổ mối, hạ đổ một cây cổ thụ trong rừng để hàng triệu sự sống khác vươn lên tới anh sáng. Cá mó ăn san hô sống để những cành san hô khác ở phía dưới có cơ hội vươn lên hoặc tạo khoảng trống cho các sự sống khác. Đôi khi chúng đóng vai trò quản lý độ cao của rạn san hô bằng cách bẻ gãy và ăn các cành san hô mọc quá cao, điều này vô tình khiến rạn có xu hướng phát triển theo diện rộng thay bằng độ cao, và đương nhiên là điều này rất tuyệt vời”,
  https://thanhnien.vn/gioi-tre/ca-vet-la-ca-gi-vi-sao-nguoi-tre-keu-goi-nen-han-che-an-1236101.html

 2. Cá này kho keo hoặc chiên giòn chấm mắm ớt tỏi ăn xấy ngon nha quý zị.

  Đây tôi còm ra ngoài lần này nữa thôi nhé, không cãi nhau nữa đâu, chán con cá này vì thịt nó không ngon, đừng ông nào chui vào còm kia của tôi mạt sát nữa nhé, tôi đấm online luôn đấy:
  1. Chúng giữ cho san hô khỏe mạnh
  Trên thực tế, tất cả các bài đăng trên mạng xã hội đều miêu tả cá vẹt là “người chăn cừu” ăn tảo tóc, ngăn chúng xâm chiếm các rạn san hô.

  “Hầu hết các loài cá vẹt không thực sự ăn tảo có thể nhìn thấy được. Chúng ăn thịt các vi khuẩn cực nhỏ sống trên bề mặt rạn san hô, bao gồm đá, san hô và thậm chí cả rong biển. Một số loài cũng ăn san hô sống, chúng được chuyển thành cát, ”Kent Sorgon, nhà thủy học hoặc nhà khoa học cá giải thích.

  Ví dụ, một loài cá vẹt lớn như đầu ghẻ (Bolbometopon muricatum), có thể biến đổi hàng tấn san hô sống thành cát trắng mỗi năm.
  2. Không có cá vẹt, các rạn san hô sẽ khô héo và chết:
  Điều này có thể đúng nếu cá vẹt ăn hoàn toàn bằng tảo lông phát triển nhanh, nhưng như trên, chúng chủ yếu nhắm vào vi khuẩn lam phát triển trên bề mặt rạn san hô.

  Nhiều loài ở rạn san hô chén tảo, dọn dẹp vệ sinh tốt hơn con mặt lều này như cá dìa, cá đuối và đặc biệt nhất là cá phẫu thuật (cá bác sỹ) thế nhưng chúng không được vinh danh như Hoài lươn – vì sao? các bạn nên suy nghĩ về vấn đề này, hehe.

  “Một nghiên cứu năm 2015 của Tiến sĩ Angel Alcala và các nhà khoa học khác không tìm thấy mối tương quan đáng kể nào giữa sự hiện diện của cá vẹt, lớp phủ san hô cứng và tảo.

  Thay vào đó, người ta đã ghi nhận được nhiều cá vẹt hơn ở những khu vực có lớp phủ san hô ít cứng hơn. Tôi có thể chứng thực điều này, khi lặn ở Laiya ở Batangas vào đầu những năm 2000, tôi nhìn thấy nhiều cá vẹt nhất ở những khu vực đổ nát bị bão tàn phá, chứ không phải ở những khu vực đá ngầm lành

 3. Giờ mình mới biết. Tks bạn.
  Nhưng vấn đề là tuyên truyền cho ngư dân đừng đánh bắt. Chứ nếu ngư dân không đánh bắt thì không có trên chợ và người đi biển cũng sẽ không thấy nên sẽ ko ăn .
  Riêng về những loài cá lạ hầu như khách hay người tiêu dùng họ không chủ động tìm kiếm hay đưa ra giá cao để mua mà chỉ mua vì sự trưng bày có sẵn

 4. Chúng ta có thể nhịn một miếng ăn để cứu một sinh mệnh. Chúng ta có rất nhiều thứ đã nuôi được để ăn: lợn gà bò cừu, dê, cá, nước ngọt. Bớt đi một miếng ăn không sao nhưng tò mò tham lam ăn những con thú hoang dã là ngu xuẩn.

 5. Nói về độ ngon làm sashimi thì cá mó cũng dạng tóp đầu, thịt dai thơm, k tanh nên nhiều người đánh bắt là đúng. Nhưng với hệ sinh thái biển đặc biệt là các vịnh, đảo rạng san hô thì vai trò của cá mó cũng rất quan trọng.

 6. Bữa e có post bài này nhưng bị 1 số a bắn cá vào chửi và block fb…các a cug cho dẫn chứng về loài cá nàh có hại cho san hô. Tới h e cug k hiểu ai đúng ai sai nữa, mà vẫn bi ghét vì post bài

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds