Rắn quan trọng như thế nào?

4 min


58
69 shares, 58 points

Rắn quan trọng như thế nào?

Như ta đã biết, hầu như ai khi lần đầu bắt gặp rắn cũng sẽ có một sự cảnh giác/sợ hãi vô điều kiện. Trong quá trình lớn lên con người ta bắt đầu được tiếp xúc với nỗi sợ, và trong các nỗi sợ nguyên thủy của con người có sợ rắn.

Con người ta từ đó khi thấy rắn sẽ tìm cách đập/chém/chặt nói chung chung là giết, điều đó cũng dễ hiểu vì họ làm vậy để ngăn cản nguy hiểm đến với bản thân mình. Nỗi sợ thường xuất hiện ở những thứ mà mình không hiểu, mình không biết và khi mình đã biết và đã hiểu về nó thì mình sẽ bớt sợ đi.

Sau đây là 3 lợi ích của rắn, rắn thực sự không đáng sợ như chúng nghĩ mà chúng lại là một mắc xích rất quan trọng trong hệ sinh thái của trái đất. Đừng mãi sợ hãi mà hãy tìm hiểu để đối mặt với nỗi sợ của mình!

RAN quan trong nhu the nao Nhu ta da biet

1. Vai trò của rắn trong vòng tròn sinh thái

Trong vòng tròn sinh thái chúng ta hãy bắt đầu với cỏ cây, cỏ cây lại chính là nguồn dinh dưỡng cho các loài côn trùng, tiếp đó côn trùng lại là nguồn thức ăn cho lưỡng cư và loài gặm nhấm, lưỡng cư và loài gặm nhấm lại là thức ăn của RẮN, và chính RẮN lại là nguồn thức ăn cho những loài vật săn mồi khác lớn hơn, khi các loài đấy chết đi, xác và thịt của chúng sẽ mục rửa tạo ra môi trường để nấm và vi khuẩn phát triển, và từ vi khuẩn và nấm sẽ lại trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây cỏ. Cứ thế một vòng tuần hoàn sinh ra và chết đi sẽ tạo ra một hệ sinh thái màu mỡ, từ đó ta thấy không một loài động vật nào trên thế giới là vô dụng, mỗi loài đều góp một phần giá trị sống và vòng tuần hoàn sinh thái.

2. Vai trò của rắn trong nông nghiệp

Trong ngành nông nghiệp luôn luôn tồn tại một thế lực thù địch mà bất kì người nông dân nào nghe đến cũng sẽ lo lắng nếu số lượng của chúng vượt quá mức, đó chính là CHUỘT. Và đoán xem, chuột sẽ là món ăn khoái khẩu của ai nào?

Hằng năm số lượng chuột trên một cánh đồng có thể tăng đến cả trăm, cả nghìn con chuột và một trong những thiên địch để kiểm soát số lượng chuột ấy đó chính là RẮN.

Qua báo đài ta cũng có thể thấy vừa qua Úc đã phải gánh chịu một cuộc bùng nổ về số lượng của chuột, hàng trăm nghìn con chuột tung hoành khắp các cánh đồng, thử nghĩ xem nếu một ngày không còn rắn, liệu chỉ chó mèo có đủ sức để kiểm soát số lượng chuột ngày càng tăng lên hằng năm hay không? Qua đó ta thấy rắn chính xác là một trong những người bạn của nhà nông!

Bonus: Nếu các bạn thắc mắc “Vậy ai sẽ kiểm soát số lượng rắn đây?” thì đừng lo, vì chính những chú chim cò, cú hay diều hâu sẽ làm việc đó, và chính chó mèo cũng sẽ kiểm soát bớt số lượng rắn.

3. Y Tế

Hằng năm trên thế giới ghi nhận hàng nghìn ca cấp cứu bởi vết cắn của rắn, nhưng khoan vội đánh giá, dù là rắn độc hay không độc thì nó cũng là tạo vật của tự nhiên ta không có quyền phán xét chúng.

Và bản thân chính con rắn độc gây nên vết cắn cũng sẽ là nguồn cung nọc độc phục vụ việc điều chế huyết thanh giúp cứu lại chính những người bị cắn. Ngoài ra nọc rắn còn có khả năng được điều chế thành thuốc.

Hình ảnh loài rắn cũng được xuất hiện trên biểu tượng Caduceus, một trong những biểu tượng thường gặp nhất của y học, Caduceus tượng trưng cho sức khỏe, tuổi trẻ vĩnh cửu,ngoài ra còn là hòa bình, hòa hợp, v.v …

Bài: Hai Le Cao (Sinh ra để hoang dã).
Bài được đăng tự động từ phần mềm của Đi Gia Lai

5/5 - (1 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

58
69 shares, 58 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

5 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Đúng như add nói ạ!👍
    Đó là vòng tròn sinh thái và là sự cân bằng sinh học của thế giới tự nhiên.
    – Con người mình tìm cách chung sống chứ ko thể loại bỏ được 1 sinh loài nào!

  2. Bao giờ hết thức ăn của rắn thì rắn sẽ tuyệt chủng. Bây giờ chúng ta hãy phân biệt rắn nào độc rắn nào lành để mà đừng tàn sát vô lý. Trong nơi ở nơi làm việc của chúng ta, chúng ta có quyền tìm cách đuổi hoặc loại bỏ rắn độc.

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds