Phố núi tình thân trên chuyến xe “San sẻ yêu thương”

8 min


89
103 shares, 89 points

Giữa những ngày TP. Pleiku thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, nhiều câu chuyện đẹp về tình người đã được lan tỏa. Những câu chuyện ấy khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, yêu thương nhau nhiều hơn.

Chuyến xe len lỏi vào ngõ hẹp phố núi tình thân

Chuyến xe lăn bánh mang theo gạo, trứng, mì tôm, nhu yếu phẩm chầm chậm đi qua từng ngõ phố. Chuyến xe chở theo bao yêu thương, san sẻ của người dân Phố núi gửi đến những cảnh đời khó khăn sống giữa lòng đô thị.

Những người trên xe kín mít trong bộ đồ bảo hộ màu xanh. Tới mỗi địa chỉ cụ thể ghi trong danh sách, họ nhanh chóng phân công nhiệm vụ: người khuân bì gạo, người thùng mì, người bịch rau củ quả trao tận tay từng hoàn cảnh khó khăn.

Danh sách những người cần giúp đỡ cứ dài ra sau mỗi cuộc điện thoại của người dân gọi tới đường dây nóng của nhóm.

Sau lớp đồ bảo hộ, ai nấy mồ hôi nhễ nhại. Suốt kỳ nghỉ lễ, họ rong ruổi trên những chuyến xe san sẻ yêu thương như vậy để đưa nhu yếu phẩm đến với hàng trăm cảnh đời khốn khó.

Hành động vì tiếng gọi con tim

Đây là chương trình thiện nguyện của những con người hành động vì tiếng gọi con tim. Anh Khổng Tam Cường – Chủ nhiệm School Football Club cùng với bạn là anh Trương Minh Phúc (đường Nguyễn Thái Học, TP. Pleiku) khi lên kế hoạch cho chương trình thiện nguyện thì tình cờ biết đến hoạt động trao quà cho người nghèo Phố núi của MC Nguyễn Hoàng Nam (tổ 3, phường Tây Sơn, TP. Pleiku).

Gặp nhau ở ý tưởng và cùng chung tấm lòng, họ trở thành những người đồng hành trên hành trình thiện nguyện đặc biệt. Mỗi người phát huy một thế mạnh để hỗ trợ lẫn nhau.

Anh Cường, anh Phúc là những người trẻ giàu nhiệt huyết, sẵn sàng gánh vác công việc, MC Hoàng Nam có nhiều kinh nghiệm trong công tác thiện nguyện và sự kết nối rộng lớn với cộng đồng. Chương trình của họ nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều tấm lòng ở Phố núi.

Anh Hoàng Nam cho biết: “Ban đầu, chúng tôi chỉ đóng góp cá nhân để san sẻ khó khăn với người đang cần giúp đỡ. Nhưng sau đó, nhiều người biết rồi ngỏ ý chung tay đóng góp. Chúng tôi chỉ nhận gạo và nhu yếu phẩm chứ không nhận tiền mặt.

Tôi nghĩ rằng trong thời gian này, sự san sẻ thiết thực của mọi người quý giá hơn tiền bạc. Khi cùng nhau chia sẻ từng lon gạo, gói mì, chai nước tương, chúng ta xích lại gần nhau hơn, yêu thương nhau nhiều hơn.

Mỗi phần quà đến với người khó khăn không chỉ giúp họ ấm bụng mà còn là sự yêu thương để họ thêm tin tưởng, vững lòng vượt qua những ngày khó khăn bởi dịch bệnh”.

Với ý nghĩa san sẻ đó, hành trình thiện nguyện nhận được nhiều sự chia sẻ thấm đẫm tình người. 

Anh Nam cho biết: “Một cậu tên Đức Thuận chạy Grap có hoàn cảnh khó khăn, đang phải ở trọ…”

“Khi thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, cậu mua được 40 gói mì tôm để sẵn sàng ở yên trong nhà. Nhưng cậu đã dành 20 gói mì ủng hộ chương trình. Nhận những gói mì của em mà chúng tôi cay mắt.”

“Hay một gia đình thuộc diện F2 đang thực hiện cách ly tại nhà đã gom góp thực phẩm trữ dùng để ủng hộ chương trình, chỉ giữ lại một phần cho những ngày cách ly còn lại.

Trong khó khăn, hoạn nạn, người dân Phố núi luôn sẵn sàng đùm bọc, san sẻ yêu thương, người khó khăn ít thì giúp người khó khăn nhiều chứ không phải vì họ dư thừa”.

Mỗi sáng, các thành viên của nhóm thiện nguyện tiếp nhận nhu yếu phẩm, thực phẩm do người dân ủng hộ, sau đó phân loại. Buổi chiều, nhóm đi khắp các con ngõ từ Trà Đa đến Diên Phú, Chư Á… trao quà. 

Có những ngày, phải đến 8-9 giờ tối, cả nhóm mới trao xong phần quà cuối cùng. Cởi bộ đồ bảo hộ ướt sũng mồ hôi, ai nấy đều mệt nhoài. Suốt những ngày nghỉ lễ rong ruổi khi làm tài xế, lúc bốc vác, tìm đường, dò địa chỉ nhà, anh Trương Minh Phúc cho rằng, đây là một kỳ nghỉ lễ thật đặc biệt.

“Chưa bao giờ tôi có nhiều cảm xúc đan xen như vậy. Tôi vừa thấy thương những cảnh đời cơ cực, thiếu thốn, vừa hạnh phúc với những việc nhỏ nhoi mình làm được cho họ. Làm việc từ sáng sớm đến tối khuya nhưng ai cũng cảm thấy ấm áp, hạnh phúc, quên hết mệt nhọc” anh Phúc nói.

Tình người ấm áp như những con sóng gối vào nhau không ngừng. Anh Đào Phúc Quang Vũ một tay máy có tiếng ở Phố núi Pleiku đồng hành với chương trình đã rất xúc động khi chứng kiến niềm vui của cả người cho và người nhận. 

Mùa mưa khiến việc vận chuyển lương thực tận nơi gặp khó khăn, người dân nhận quà ngay tại điểm hẹn của chiếc xe.
Mùa mưa khiến việc vận chuyển lương thực tận nơi gặp khó khăn, người dân nhận quà ngay tại điểm hẹn của chiếc xe.

Anh chia sẻ câu chuyện những cảnh đời nếu không tới tận nơi sẽ khó để hiểu mà thương họ. Đó là người đàn ông đi lại khó khăn, ở trong căn nhà ọp ẹp, chú luôn miệng xin lỗi khi không thể ra tận nơi nhận quà. Vừa nhận quà, chú nói với giọng buồn:  “Chú xin lỗi, chân chú đau quá không ra nhận được, cảm ơn tụi con”.

Đó là một người đàn ông chừng hơn 30 tuổi nhưng gầy còm trong chiếc áo sờn vai chạy vội vã từ con hẻm ra nhận quà rồi cười với đôi mắt nói lời cảm tạ. 

Đó là cụ già nhận quà với đôi mắt rạng rỡ, ôm bao gạo cùng bịch thức ăn quay vào con ngõ sâu hút. Hay một người phụ nữ dáng hình gầy gò, kham khổ đứng trước dãy nhà trọ, nhận quà xong chị cảm ơn rồi đi nhanh về phía cuối dãy nhà có con gái 7-8 tuổi đứng chờ… 

Cứ như vậy, chiếc xe quanh co theo từng dốc phố, đứng lại nơi con hẻm nhỏ, rồi rời đi. Vì không có quá nhiều quà để trao, nhiều trường hợp chúng tôi đành hẹn ngày hôm sau quay lại.

Những gì tôi thấy đó chính là người dân Phố núi thương nhau nhiều lắm. Ngay cả người cho cũng không khá hơn người nhận bao nhiêu, nhưng cái tình của người Phố núi mới đúng là câu chuyện đẹp giữa những ngày đặc biệt này”.

Hành trình ấy vẫn chưa dừng lại, bởi “khi mọi người còn san sẻ yêu thương thì chiếc xe sẽ còn lăn bánh mỗi ngày” – MC Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ.

Theo bài Hoàng Ngọc (GLO)
Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
5/5 - (2 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

89
103 shares, 89 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
3
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds