Những con đường ngoại ô ở Pleiku

5 min


67
90 shares, 67 points

Thành phố Pleiku nhỏ thật! Nhưng Gia Lai thì...

Pleiku nhỏ như lòng bàn tay. Những du khách đặt chân đến Phố núi sau tầm một giờ đồng hồ vòng vèo khám phá nội thành đều “chốt sổ” lại như vậy, như câu thơ của Vũ Hữu Định “đi dăm phút đã về chốn cũ”.

Quả thật là Pleiku không rộng, lại nhấp nhô lên xuống theo những cung đường. Sự nhấp nhô này tạo cho Pleiku dáng vẻ trữ tình.

Đặc biệt, khi phố lên đèn, những xuống lên theo địa hình vô hình trung đã tạc vào đêm những đoạn tầng nhấp nháy lung linh theo ánh đèn màu. Vì vậy, phố đêm đã phần nào neo vào lòng người sự duyên dáng, nên thơ.

Đó là nét đẹp dịu dàng trong lòng Pleiku nhỏ. Để khám phá Gia Lai thì đâu chỉ dừng lại ở nhộn nhịp phố phường.

Pleiku không là ngoại lệ, những con đường ngoại ô cũng rất đằm thắm như lời dẫn dụ. Mà hầu như ngả đường nào cũng dẫn đến những chốn hẹn hò với thiên nhiên thật hấp dẫn.

Mùa cao su rụng lá, những cành cây khẳng khiu vươn mình trong nắng gió cao nguyên cũng thu hút được bao bạn trẻ tìm đến để lưu lại khoảnh khắc trong ảnh cưới của mình.

Những nẻo đường tỏa ra muôn phương đưa ta đến những con thác, nét đặc trưng không thể thiếu của vùng rừng núi.

Đây là những điểm đến lý tưởng cho ai lỡ đem lòng say đắm với thiên nhiên rừng núi. Bởi đa phần những con thác ở đây vẫn giữ được sự hoang sơ vốn có, chưa bị can thiệp bởi bàn tay con người.

nhung con duong ngoai o pleiku 02

Những con đường dẫn đi mãi...

Những con đường ngoại ô đâu chỉ dẫn đến với thiên nhiên mà còn đưa ta về buôn làng, nương rẫy, về cuộc sống làng quê người dân ở ngoại thành.

Đó là sự tĩnh lặng khi được đi giữa bạt ngàn cà phê trổ bông trắng muốt với hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết, hân hoan thích thú khi cây kết trái chín đỏ cành hứa hẹn mùa bội thu.

Những con đường dẫn về thung lũng xa xôi, băng qua bình nguyên bằng phẳng dưới chân đồi mát mắt màu xanh lúa mới. Thảm lúa chín cúi đầu đong đưa theo gió, múi lúa chín là hồn cốt quê hương.

Ngoại ô Pleiku còn là những cánh đồng hoa màu xanh mướt, rập rờn của lớp lớp lá non giữa nền đất đỏ bazan.

Những mảng màu đa sắc của nông trại đang chờ thu hoạch. Hiện rõ trong ánh mắt tươi vui của người nông dân.

Chiều ngoại ô gió mát, nếu có dịp đi ngang những thửa rau này, chắc ai cũng ao ước về mảnh vườn ở phố, để có thể tự tay gieo hạt tưới cây đợi ngày mơn mởn non tơ. Để đêm về những giấc mơ về một căn nhà nhỏ giữa khoảng vườn đầy cây trái hoa màu.

Không như ở phố, ngoại ô chẳng ánh đèn màu chỉ là con đường tối mịt mờ. Những con đường ánh điện le lói trong đêm vắng cô độc đến ngại ngùng chờ ngày mới.

Để rồi những con đường lại bồn bã chở bao lo toan thường nhật. Trên những vòng xe bon bon ấy lăn đến nơi cuộc sống con người hiện hữu, giữa bạt ngàn cây xanh và nắng gió cao nguyên.

Bài: Ngô Thanh Vân (Theo GLO)
Biên tập: Đi Gia Lai
Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Bình chọn

Like it? Share with your friends!

67
90 shares, 67 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds