Đến Gia Lai đọc Chuyện trên núi cao của Tạ Ngọc Điệp

6 min


94
117 shares, 94 points

Tác giả trẻ Tạ Ngọc Điệp ở Gia Lai vừa ra mắt tập truyện ngắn “Chuyện trên núi cao”, NXB Văn học. Với mười năm viết lách, việc ra mắt tập truyện ngắn đầu tay được nhiều người trông đợi, là dấu ấn quan trọng trong gia tài viết lách của cây bút Tạ Ngọc Điệp.

Tập truyện ngắn "Chuyện trên núi cao" của tác giả Tạ Ngọc Điệp.
Tập truyện ngắn "Chuyện trên núi cao" của tác giả Tạ Ngọc Điệp.

Một buổi sáng Chủ Nhật đẹp trời, ngày 2.1.2022 trong không gian lãng mạn và trong lành tại khu vực đồi thông (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai), tác giả Tạ Ngọc Điệp – Giảng viên Trường Cao đẳng Gia Lai, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức ra mắt tập truyện ngắn đầu tay “Chuyện trên núi cao”.

Tác giả Tạ Ngọc Điệp trong ngày ra mắt tập truyện ngắn đầu tay "Chuyện trên núi cao" tổ chức ở rừng thông Ia Der lãng man.
Tác giả Tạ Ngọc Điệp trong ngày ra mắt tập truyện ngắn đầu tay "Chuyện trên núi cao" tổ chức ở rừng thông Ia Der lãng man.

Chia sẻ tại lễ ra mắt, tác giả Tạ Ngọc Điệp cho hay, thông qua nội dung những câu truyện trong sách, cộng với việc lựa chọn không gian giới thiệu sách, chị muốn truyền tải đến mọi người thông điệp:

“Hãy giữ rừng, bảo vệ rừng; hãy tìm hiểu và bạn sẽ yêu mến văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên nói chung”.

Tạ Ngọc Điệp là một cây bút trẻ của Gia Lai,

Tạ Ngọc Điệp đam mê sáng tác với nhiều thể loại như: truyện ngắn, tản văn… Nhiều tác phẩm của chị được đăng trên các báo, tạp chí, trong đó có Báo Gia Lai.

Chị cũng từng đạt được các giải thưởng như: giải ba cuộc thi viết “Quê hương tôi” và giải khuyến khích cuộc thi viết về “Phở” (Báo Tuổi Trẻ tổ chức); giải khuyến khích cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức).

Mới đây, chị là 1 trong 5 nữ tác giả của Gia Lai được mời tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X diễn ra từ ngày 17 đến 19-12-2021 tại TP. Đà Nẵng.

di gia lai doc chuyen tren nui cao 07
Rừng là cảm hứng bất tận của tôi - Tạ Ngọc Điệp chia sẻ

Rừng là nguồn cảm hứng bất tận với tôi, tôi sinh ra ở rừng, yêu rừng nên đau lắm khi nhìn những mảng rừng trọc lóc, trơ trọi, phơi mình giữa nắng và tôi cũng dành tình yêu đặc biệt cho những người sống bên cạnh những cánh rừng ấy

Tác giả Tạ Ngọc Điệp.

Mười sáu truyện ngắn, chủ yếu xoay quanh chủ đề của rừng, phụ nữ, người dân tộc thiểu số được giới thiệu trong rừng thông vào một ngày đầu năm 2022 đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả phố núi Pleiku.

Trong tiết trời mát ngọt, lá thông reo rì rào đung đưa trong gió, từng tia nắng mùa đông khẽ chiếu qua tán lá thông, trong tiếng đàn Piano nhẹ nhàng, tiếng guitar réo rắt, mọi người được hòa mình vào không khí thiên nhiên thanh mát ban sớm cùng cà phê và trà thơm.

Tác giả Tạ Ngọc Điệp chia sẻ thêm:

“Mình đã đầu tư rất nhiều cho cuốn sách đầu tay này. Đó là bìa sách được họa sỹ Văn Chung thiết kế, dùng gam màu cam, biểu tượng của mặt trời và màu đất đỏ bazan của Tây Nguyên.

Ánh mặt trời rạng rỡ sẽ làm ấm một buổi sáng giá lạnh, xua đi không khí dịch bệnh u ám của một năm qua. Tổ chức trong không gian của rừng thông với thông điệp muốn những câu chuyện trên núi cao được kể trong rừng.

Qua đó tôi muốn gửi đến thông điệp hãy bảo vệ rừng, giữ rừng là giữ sự sống, giữ văn hóa của người dân tộc thiểu số. Đồng thời tổ chức ngày đầu năm mong muốn năm mới khởi đầu bằng tri thức, bằng việc đọc sách trong khu rừng yên tĩnh để có cảm giác bình yên thư thái”.

Truyện ngắn Mưa đầu mùa trong tập "Chuyện trên núi cao" của Tạ Ngọc Điệp.

Ý tưởng tổ chức buổi ra mắt trong rừng thông đã để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn đọc, đồng thời cuốn sách của chị cũng đã nhận được những phản hồi rất tốt từ độc giả.

Bởi lẽ Tạ Ngọc Điệp không phải là gương mặt quá xa lạ trong đội ngũ người viết ở Gia Lai khi chị là cây bút thường xuyên cộng tác với các tờ báo trong và ngoài tỉnh.

Mười năm cầm bút, chị đã ba lần nhận được các giải thưởng của Báo Tuổi Trẻ từ các cuộc thi, là một trong năm gương mặt của tỉnh Gia Lai được chọn tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X.

Văn hóa Tây Nguyên đã đi vào một cách tự nhiên trong truyện của nhà văn Tạ Ngọc Điệp
Văn hóa Tây Nguyên đã đi vào một cách tự nhiên trong truyện của nhà văn Tạ Ngọc Điệp

Nhà thơ Phan Hoàng nói về tập Chuyện trên núi cao

Khi thấp thoáng lúc đậm đặc, văn hóa Tây Nguyên đã đi vào một cách tự nhiên trong truyện của nhà văn Tạ Ngọc Điệp. Tự nhiên nhưng không xơ cứng. Tự nhiên một cách uyển chuyển, lôi cuốn trên trừng trang văn và phát đi những thông điệp nghiệm sinh sâu lắng, thảng thốt, đớn đau…

Tổng hợp bởi Đi Gia Lai.
Từ Báo Gia Lai và Hội nhà văn Việt Nam. 
5/5 - (10 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

94
117 shares, 94 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds