Nguyễn Hoàng Nam – Cánh én xuân của phố núi Pleiku

10 min


84
98 shares, 84 points

MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Á quân Én Xuân 2021 - MC Nguyễn Hoàng Nam.
Á quân Én Xuân 2021 - MC Nguyễn Hoàng Nam.

Nguyễn Hoàng Nam - Một cánh én nhỏ

Mặc dù không có lợi thế về ngoại hình, nhưng MC Nguyễn Hoàng Nam xuất sắc vượt qua 20 thí sinh để góp mặt trong top 4 – Chung kết cuộc thi Én Xuân 2021 mùa đầu tiên do Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Anh cũng là đại diện duy nhất đến từ khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lọt vào chung kết cuộc thi dành cho người dẫn chương trình lứa tuổi trung niên với thông điệp “hương sắc, xuân sắc và những giá trị sâu sắc”.

Én Xuân là cuộc thi tìm kiếm những người hội đủ sự trải nghiệm và kinh nghiệm sân khấu, có năng lượng và cảm xúc tích cực để lan tỏa những giá trị nhân văn trong cuộc sống thông qua lời hay ý đẹp và những câu chuyện kể.

Nguyễn Hoàng Nam gây ấn tượng với sự ấm áp và chân thành

Nguyễn Hoàng Nam gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi sự ấm áp, chân thành trong cách dẫn chuyện. Đây cũng là lợi thế lớn của nam MC có chiều cao khiêm tốn.

Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Thành Vinh-thành viên Ban giám khảo nhận xét: “Hoàng Nam không lẫn lộn với cánh én nào. Anh đã mang mùa xuân thắp ấm tâm hồn mỗi người”.

Giám khảo Trần Trung Quang với kinh nghiệm trên 30 năm đào tạo người dẫn chương trình nhận xét cách dẫn của Hoàng Nam: “Không quá xuất sắc về cái nhìn nhưng rất thích thú về cái nghe”.

Còn MC Thanh Bạch bày tỏ sự trân trọng trước giọng nói đã qua sự khổ luyện, mài giũa mà có: “Hoàng Nam là người phát âm chuẩn và sạch. Sạch là vừa về mặt phát âm và chọn lọc từ ngữ. Điều quan trọng trong cách dẫn là tạo mỹ cảm cho người nghe, là thần thái chứ không chỉ về ngoại hình”.

MC Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ, anh sinh ra ở một vùng biển nghèo duyên hải miền Trung nên giọng nói “mặn vị biển” không lẫn vào đâu. Ảnh trên Fb của nhân vật.
MC Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ, anh sinh ra ở một vùng biển nghèo duyên hải miền Trung nên giọng nói “mặn vị biển” không lẫn vào đâu. Ảnh trên Fb của nhân vật.

MC Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ, anh sinh ra ở một vùng biển nghèo duyên hải miền Trung nên giọng nói “mặn vị biển” không lẫn vào đâu. Để có được một giọng nói đẹp “to vừa đủ, chậm vừa phải, rõ vừa đúng” giúp khán giả kịp nghe, hiểu và nhớ là một hành trình rèn giũa khắc nghiệt.

Khi đã sở hữu được giọng nói đẹp, anh còn thông minh “đổ” vào những trải nghiệm, cảm xúc tinh tế để sự chân thành chạm được vào trái tim người nghe.

Anh trải lòng: “Với chiều cao 1,55 m như tôi chẳng ai dám làm nghề MC cả, bởi nghề dẫn chương trình bắt buộc ngoại hình phải đẹp và sáng sân khấu. Tôi cũng đã từng rất tự ti về ngoại hình, giọng nói của mình, nhưng sự khổ luyện đã giúp tôi có chỗ đứng như hôm nay”.

Nguyễn Hoàng Nam cánh én mùa xuân

Khán giả phố núi Pleiku không còn xa lạ với MC Nguyễn Hoàng Nam trong nhiều sự kiện lớn, nhỏ. Anh là người dẫn chuyện gợi “mỹ cảm” như nhận xét của MC Thanh Bạch. Cái duyên của một cánh én nhỏ bé nằm ở chỗ anh biết khi nào vừa đủ để tiết chế mình, để chạm đến cảm xúc người nghe.

Tùy tính chất từng sự kiện, anh có thể khiến khán giả rơi nước mắt hay vỡ òa trong cảm xúc vui sướng, hân hoan. Nhiều chương trình tri ân, thiện nguyện mời anh dẫn dắt câu chuyện luôn nhận được sự cộng cảm, chia sẻ sâu sắc của khán giả.

Nguyễn Hoàng Nam tham gia hầu hết các chương trình thiện nguyện tại Gia Lai. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.
Nguyễn Hoàng Nam tham gia hầu hết các chương trình thiện nguyện tại Gia Lai. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.

MC mang lại giá trị gì cho chương trình được mời dẫn là câu hỏi Nguyễn Hoàng Nam luôn đặt ra trong hành trình gần 20 năm gắn bó với nghề. Và anh luôn cố gắng để chạm đến trái tim người nghe không chỉ bởi sự chuyên nghiệp, mà còn bằng chính sự hiểu biết, chân thành, ấm áp.

Ngay sau vòng thi thứ 2 của Én Xuân với chủ đề “Điều tuyệt vời”-chia sẻ thông điệp, ý nghĩa cao cả của việc hiến tạng được phát sóng, nhiều khán giả đã nhắn tin cho Ban giám khảo lẫn người dẫn bày tỏ sự xúc động.

Một nữ khán giả viết: “Cảm ơn MC Hoàng Nam đã tiếp thêm sức mạnh để tôi đi đến một quyết định vẫn đang trăn trở và chưa đủ dũng khí thực hiện, đó là đăng ký hiến tạng. Ngay cả giám khảo Vũ Thành Vinh cũng bị thí sinh thuyết phục: “Có nhiều MC nói về chương trình hiến tạng nhưng khi Hoàng Nam nói người ta phải tin bởi sự chân thành”.

Anh tham gia trong chuyến xe San sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.
Anh tham gia trong chuyến xe San sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.

Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ: “Mỗi đời người dẫu thành hay bại vẫn luôn có giới hạn về sự tồn tại. Khi hơi thở không còn ấm, trái tim nhỏ bé ngừng đập thì sự sống hữu hạn xem như chấm dứt.

Nhưng có những người quả cảm vượt lên trên ý niệm nhân gian thường gặp để trao tặng yêu thương, nối dài sự sống cho người khác, để cuộc sống này luôn có những phép màu. Tôi đăng ký hiến tạng nhân đạo sau khi qua đời và mong mọi người cũng hãy làm như vậy.

Hiến tạng để tái sinh những con người cũng như gieo trồng những hạt mầm mùa xuân. Sự sống của chúng ta vẫn hiện hữu trong những con người khác. Và do vậy, sự kết thúc của mình cũng trở nên có ý nghĩa”.

Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ: “Mỗi đời người dẫu thành hay bại vẫn luôn có giới hạn về sự tồn tại."
Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ: “Mỗi đời người dẫu thành hay bại vẫn luôn có giới hạn về sự tồn tại."

MC Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ thêm, khi hiến tạng cứu người, không chỉ người hiến tạng hạnh phúc vì hồi sinh cho một ai đó, mà hạnh phúc còn là đội ngũ y bác sĩ – những thiên sứ áo trắng với sứ mệnh cao cả là cứu sống con người.

Hành động cao đẹp của chúng ta là món quà vô giá tri ân đến đội ngũ y – bác sĩ để họ hoàn thành sứ mệnh giành lại sự sống cho bệnh nhân. Đó là mùa xuân mà chúng ta gửi tặng cho cuộc sống.

Nguyễn Hoàng Nam - Trên hành trình sống đẹp

MC Nguyễn Hoàng Nam quan niệm những hành động đẹp và cao thượng của mỗi người luôn thêm vào cuộc sống một dấu cộng. Nhiều hành động đẹp cộng hưởng cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhiều năm nay, phố núi Pleiku còn biết đến anh thông qua nhiều hoạt động thiện nguyện như xây nhà tình thương cho trẻ mồ côi, thành viên tích cực của “Cơm từ thiện Pleiku”-thuộc Mạng lưới tình nguyện quốc gia.

Những đêm Giao thừa lạnh giá Phố núi, người ta vẫn thấy anh chạy chiếc xe máy cũ ghé Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh lì xì cho các em mồ côi, người già neo đơn. Ngoài phong bao lì xì, anh còn chuẩn bị những đòn bánh tét để trao yêu thương và niềm vui cho những người cơ nhỡ trên đường trong đêm 30 “để ai cũng có Tết”.

Nhiều năm nay, phố núi Pleiku còn biết đến anh thông qua nhiều hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.
Nhiều năm nay, phố núi Pleiku còn biết đến anh thông qua nhiều hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.

Trong những ngày Phố núi giãn cách để phòng-chống dịch Covid-19, Hoàng Nam và bạn bè của anh đã rong ruổi suốt ngày dài cho tới khi đêm xuống trên chuyến xe chở nặng yêu thương, vào từng con ngõ nhỏ, xóm trọ nghèo để tiếp tế nhu yếu phẩm, thực phẩm cho người dân.

Đã có biết bao câu chuyện đẹp về sự san sẻ yêu thương tình người Phố núi để cùng nhau vượt qua những ngày đầy khó khăn, đón chờ mùa xuân an vui.

MC Nguyễn Hoàng Nam quan niệm làm điều gì cho bản thân vui vẻ chính là sống cho mình. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.
MC Nguyễn Hoàng Nam quan niệm làm điều gì cho bản thân vui vẻ chính là sống cho mình. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.

MC Nguyễn Hoàng Nam quan niệm làm điều gì cho bản thân vui vẻ chính là sống cho mình. Vì niềm vui ấy mà anh sẵn sàng tặng lại chiếc máy tính cho một gia đình nghèo làm phương tiện cho con học online.

Khi tham gia chương trình Én Xuân, anh phải viết và xử lý kịch bản hoàn toàn trên điện thoại một cách vất vả, bất tiện khiến các “én” khác xúm vào đề nghị giúp sức. Trong câu chuyện, MC Hoàng Nam nhắc tới chữ “nếu” về một việc đã qua và một điều chưa tới. Đó là: “Nếu cho tôi chọn lại, tôi vẫn sẽ tặng chiếc máy tính cũ ấy. Và, nếu đạt danh hiệu Én Xuân, tôi sẽ sửa lại cái cổng nhà sắp sập, còn lại sẽ tổ chức một cái Tết cho người nghèo trong mùa xuân này”.

“Trong cuộc đời tôi có 2 niềm vui lớn, đó là sân khấu và từ thiện. Khi bạn làm điều gì khiến bản thân thấy hạnh phúc chính là bạn đang sống cho mình, vì mình”

Nguyễn Hoàng Nam

Tôi biết, dù có đạt danh hiệu hay không, anh vẫn sẽ là một cánh én với sứ mệnh mang trong mình, sẽ vẫn tham gia các hoạt động thiện nguyện để góp thêm cho cuộc đời một dấu cộng nhân ái, nghĩa tình.

Bài: Hoàng Ngọc (GLO)

5/5 - (6 bình chọn)

Like it? Share with your friends!

84
98 shares, 84 points

What's Your Reaction?

Ghét thiệt Ghét thiệt
0
Ghét thiệt
Vui vẻ Vui vẻ
0
Vui vẻ
Ngổ ngáo Ngổ ngáo
0
Ngổ ngáo
Yêu quá Yêu quá
0
Yêu quá
Ha ha Ha ha
0
Ha ha
Chúa ơi Chúa ơi
0
Chúa ơi
Tuyệt vời Tuyệt vời
0
Tuyệt vời

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube and Vimeo Embeds